(Nguồn: Getty Images)

Ngày 30/8, tân Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Moskva và Washington nên thiết lập lại các liên lạc trực tiếp giữa những người đứng đầu ngành ngoại giao và quân sự hai nước.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Thương nhân (Nga), ông Antonov nêu rõ: "Giờ đã đến lúc nối lại các cuộc họp chung giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Nga theo mô hình 2+2."

Ông cũng kêu gọi tổ chức các cuộc gặp giữa người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ.

[Video] Mỹ và Nga nhất trí tăng cường liên lạc quân sự


Ngoài ra, ông cũng cho rằng một cơ chế "hợp tác làm việc" giữa Hội đồng An ninh của Nga và Hội đồng An ninh Quốc gia của Mỹ cũng có thể giúp đối phó với chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa an ninh mạng, đồng thời giúp cho sự ổn định chiến lược.

Các mối liên lạc về quân sự giữa Nga và Mỹ đã bị đóng băng từ năm 2014 do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Đại sứ Antonov, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nga, là mục tiêu trừng phạt của châu Âu liên quan đến vai trò của ông trong cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này./.