Dai su Nhat o Han Quoc ve nuoc do tranh cai tuong Tượng "phụ nữ mua vui" trước Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: AAP)

Ngày 9/1, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine đã rời thủ đô Seoul (Hàn Quốc) về nước, một động thái nhằm phản đối việc một bức tượng được cho là tượng trưng cho các nạn nhân bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật thời chiến mới được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cũng chỉ thị cho Tổng Lãnh sự ở Busan Yasuhiro Morimoto tạm thời về nước, trong bối cảnh không có dấu hiệu cho thấy bức tượng trên sẽ sớm được di dời theo đề nghị của Tokyo.

Theo các nguồn thạo tin, Đại sứ Nagamine dự kiến sẽ ở lại Nhật Bản một tuần hoặc lâu hơn. Phát biểu với báo giới trước khi lên đường về nước, Đại sứ Nagamine tuyên bố việc dựng bức tượng "phụ nữ mua vui" ở Busan là điều "rất đáng tiếc" và đó là lý do ông về nước.

Tranh cãi về vấn đề trên bùng phát bất chấp thỏa thuận giữa hai nước hồi tháng 12/2015, theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để vấn đề "phụ nữ mua vui." Theo thỏa thuận này, Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả các nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Năm ngoái, Nhật Bản cũng đã đóng góp 1 tỷ yên (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ do Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình họ.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong giai đoạn từ 1910 đến 1945./.
(TTXVN/Vietnam+)