Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 2/5, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine đã gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se.

Đây là lần gặp đầu tiên giữa hai quan chức ngoại giao này kể từ khi ông Nagamine quay trở lại Hàn Quốc hồi tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh tranh cãi ngoại giao giữa hai nước về việc dựng tượng "phụ nữ mua vui" ở Hàn Quốc.

Khi trở lại Hàn Quốc hôm 4/4, ông Nagamine kỳ vọng sẽ gặp gỡ các thành viên cao cấp của Chính phủ Hàn Quốc sau khi Nhật Bản triệu hồi ông trong ba tháng nhằm phản ứng về việc dựng tượng nói trên của Hàn Quốc, vốn nhằm tưởng niệm những phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản, đặt trước Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Busan.

Nhật Bản khẳng định bức tượng do một nhóm công dân Hàn Quốc dựng lên vào tháng 12 năm ngoái, đã đi ngược lại tinh thần của một hiệp định song phương năm 2015, theo đó hai nước khẳng định rằng họ đã đưa ra giải pháp "cuối cùng và không thể đảo ngược" đối với tranh cãi về vấn đề phụ nữ mua vui.

[Vụ dựng tượng "phụ nữ mua vui" mới, Nhật triệu hồi đại sứ tại Hàn]


Các điều khoản của thỏa thuận bao gồm một lời xin lỗi và một cam kết tài chính của Nhật Bản trị giá 1 tỷ yen (9 triệu USD) dành cho việc thành lập một quỹ ở Hàn Quốc nhằm hỗ trợ những "phụ nữ mua vui" hiện đã già cùng với gia đình họ.

Mặc dù không có tiến triển nào trong việc di dời bức tượng nói trên, nhưng Nhật Bản vẫn quyết định đưa ông Nagamine trở lại với cương vị của mình, và cho rằng cần phải hợp tác với Hàn Quốc trong việc giải quyết mối đe dọa gia tăng do các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như nhằm thu thập thông tin trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới đây./.