Dai su Nigeria tai LHQ chinh thuc tro thanh Chu tich Dai hoi dong hinh anh 1Đại sứ Nigeria tại Liên hợp quốc, ông Tijjani Muhammad Bande. (Nguồn: UN)

Đại sứ Nigeria tại Liên hợp quốc, ông Tijjani Muhammad Bande ngày 4/6 đã được bầu giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc với sự ủng hộ cao, thay bà Maria Fernanda Espinosa người Ecuador.

Ông Muhammad Bande tuyên bố sẽ ưu tiên cho các vấn đề hòa bình và an ninh, xóa đói giảm nghèo, giáo dục chất lượng và hành động chống biến đổi khí hậu trong nhiệm kỳ của mình.

Khi chính thức điều hành tại phiên khai mạc khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 vào tháng 9 tới, ông cam kết sẽ tăng cường hợp tác đối tác nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng, nhất là cho nhóm những người dân yếu thế.

[Việt Nam có cơ sở để lạc quan cho việc ứng cử Ủy viên Hội đồng Bảo an]

Ông cho biết sẽ có một số hội nghị cấp cao diễn ra vào tháng 9 tới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York nhằm hỗ trợ cho Chương trình Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc như Diễn đàn chính trị cấp cao, Hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu, Đối thoại cấp cao về dành nguồn lực tài chính cho phát triển cũng như cuộc họp cấp cao tổng kết những thành tựu đạt được trong việc đáp ứng những ưu tiên cho các quốc đảo nhỏ đang phát triển.

Tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cho biết ông cũng sẽ tập trung tâm huyết cho viêc cải thiện quyền con người và trao quyền cho phụ nữ và giới trẻ cũng như ưu tiên thúc đẩy cân bằng giới trong toàn bộ hệ thống cơ quan Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chúc mừng ông Muhammad Bande và nhấn mạnh tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc có tầm hiểu biết rất quý báu về những thách thức của châu Phi và của cả thế giới nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và quyền con người./.

Nguyễn Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)