Đại sứ Phạm Quang Vinh. (Ảnh: Đoàn Hùng/TTXVN)

Từ ngày 25-29/1, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã có chuyến thăm làm việc tại hai tiểu bang Florida và Arkansas của Mỹ, trao đổi với lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp và các giới của bang, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục...

Tại Florida, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Hạ nghị sỹ Ted Yoho, Chủ tịch Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương Hạ viện Mỹ, đại diện của bang Florida, cùng Hạ nghị sỹ thăm và làm việc tại nhiều địa phương, các cơ sở nghiên cứu, thương mại của bang.

Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp, thăm một số doanh nghiệp, Trung tâm Công nghệ sinh học, Trường Đại học Tổng hợp Florida và nói chuyện với giáo sư và sinh viên Trường Đại học Quốc phòng Hải quân...

Hạ nghị sỹ Ted Yoho vui mừng trước những phát triển ấn tượng của quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2017 với các chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2017 và Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2017 với rất nhiều kết quả quan trọng, tạo đà thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Trong khi đó, trao đổi với Hạ nghị sỹ Ted Yoho, làm việc và thăm các doanh nghiệp cũng như tại các viện nghiên cứu, trường đại học, Đại sứ Phạm Quang Vinh giới thiệu về phát triển quan hệ hai nước, tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam và khẳng định cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ sẽ luôn là cầu nối để doanh nghiệp Florida tìm hiểu và xúc tiến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, mong muốn Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại là bạn hàng thứ 9 của Florida với gần 2 tỷ USD kim ngạch thương mại mà sẽ còn đạt thứ hạng cao hơn nữa. Các doanh nghiệp Florida đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam và mong muốn sẽ trở thành một trong những bang có quan hệ kinh tế-thương mại hàng đầu của Mỹ với Việt Nam.

Tại Arkansas, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Thống đốc bang Asa Hutchinson, có cuộc trao đổi bàn tròn với doanh nghiệp Arkansas, thăm trụ sở Công ty dầu khí Murphy Oil và công ty Vĩnh Long-Arkansas, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở tiểu bang này.

[Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng, quốc phòng]

Thống đốc Asa Hutchinson đánh giá cao quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ, bày tỏ mong muốn giữa Arkansas và Việt Nam có nhiều hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, hoan nghênh công ty Vĩnh Long, doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư tại Mỹ, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn ban đầu để có thể phát triển, đầu tư lâu dài tại Arkansas.

Đại sứ Phạm Quang Vinh thông tin với Thống đốc về phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ trong năm 2017, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ với Mỹ và cùng bang Arkansas tiếp tục khai thác tiềm năng, tìm ra những cơ hội hợp tác mới, cùng có lợi. Đại sứ đề nghị chính quyền bang Arkansas tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có dự án đầu tư của công ty Vĩnh Long, và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Arkansas.

Tại cuộc trao đổi bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông tin về quan hệ hai nước, tiềm năng hợp tác với Việt Nam, đồng thời giải đáp nhiều quan tâm của các doanh nghiệp về tiềm năng kinh tế, cơ hội và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Đến thăm trụ sở Murphy Oil, Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ vui mừng trước việc dự án khoan thăm dò, khai thác dầu khí của Murphy Oil đang được tiến hành thuận lợi, mong muốn Murphy Oil mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp tại Arkansas đều thể hiện quan tâm lớn đến Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực bán lẻ, sản xuất, dịch vụ y tế, giáo dục, nông nghiệp, năng lượng sạch./.