Dai su Phap tang tinh Lam Dong ban sao so hoa thiet ke Dinh 3 Bao Dai hinh anh 1Đại sứ Cộng hòa Pháp trao bản sơ đồ thiết kế cho đại diện tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Quốc Hùng- Nguyễn Dũng/TTXVN)

Sáng 13/11, tại thành phố Đà Lạt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đón nhận bản sơ đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại do ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trao tặng.

Đây là bản sao (số hóa) sơ đồ thiết kế, do ông Jacques Veysseyre - con trai của Kiến trúc sư Paul Veysseyre thông qua Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam gửi tặng tỉnh Lâm Đồng.

Tại buổi trao và nhận bản thiết kế, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho biết hiện tại trên địa bàn thành phố Đà Lạt có khoảng 2.000 biệt thự lớn nhỏ, xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 20 theo phong cách châu Âu.

Một trong những công trình nổi tiếng đó là Dinh Bảo Đại hay còn gọi là Dinh 3. Cùng với sự nhìn nhận, đánh giá cao các công trình kiến trúc cổ độc đáo, tỉnh Lâm Đồng coi việc bảo tồn các kiến trúc này là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố Đà Lạt.

Sự kiện trao và tiếp nhận bản sao (số hóa) sơ đồ thiết kế Dinh 3 - một tư liệu vô cùng có giá trị đối mới thành phố Đà cũng như tỉnh Lâm Đồng tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và các đối tác Pháp; góp phần duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là di sản kiến trúc Pháp tại thành phố Đà Lạt.

[Đưa du lịch Đà Lạt trở thành một biểu tượng của văn hóa Đông-Tây]

Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu sau khi đến thành phố Đà Lạt, ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Một trong những ưu tiên của Chính phủ Pháp hiện nay là giúp Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng bảo tồn các công trình kiến trúc cổ tại thành phố Đà Lạt, góp phần giúp địa phương này phát triển về mọi mặt.

Đại sứ Nicolas Warnery cho biết đây là bản sao thiết kế do ông Jacques Veysseyre - con trai của Kiến trúc sư Paul Veysseyre thông qua Đại sứ quán Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng. Hiện bản gốc đang trong giai đoạn phục chế ở Pháp.

Nhân dịp này, gia đình kiến trúc sư cũng trao tặng bức chân dung của tác giả bản thiết kế, đồng thời bày tỏ sự mong muốn công việc của Kiến trúc sư đã làm trước đây sẽ được tỉnh Lâm Đồng ghi nhận và nhắc đến.

Thành phố Đà Lạt được người Pháp xây dựng trong nửa đầu thế kỷ XX. Từ một vùng rừng núi hoang vu, người Pháp đã quy hoạch và xây dựng nên một thành phố xinh đẹp, với những biệt thự, công sở, khách sạn và trường học - một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và giáo dục của Đông Dương khi đó.

Hiện nay, các công trình này vẫn còn khá nguyên vẹn, giữ được dáng vẻ cổ kính và huyền bí, mỗi công trình lại mang những nét độc đáo riêng, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

Một trong những công trình nổi tiếng đó là Dinh Bảo Đại hay còn gọi là Dinh 3, một công trình kiến trúc nghệ thuật hết sức độc đáo, chịu ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc châu Âu thập niên 20-30 thế kỷ XX.

Công trình được khởi công xây dựng năm 1934, do Kiến trúc sư người Pháp Paul Veysseyre thiết kế. Dinh có 2 tầng với nhiều phòng chức năng, đáp ứng yêu cầu là công trình mang tính biểu tượng cho quyền lực của vị Hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn tại Đà Lạt./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)