Đại sứ Anh tại Libya Peter Millett. (Nguồn: libyanexpress.com)

Trong cuộc gặp tại Tripoli với người đứng đầu chính phủ đoàn kết Libya được Liên hợp quốc bảo trợ Fayez al-Sarraj, Đại sứ Anh tại Libya Peter Millett ngày 2/11 tuyên bố Đại sứ quán Anh tại Libya chuẩn bị mở cửa trở lại.

Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Libya cũng xác nhận Đại sứ quán Anh sẽ sớm mở cửa trở lại tại Tripoli, sau ba năm đóng cửa vì tình hình an ninh bất ổn.

[Anh yêu cầu Libya dẫn độ anh trai kẻ đánh bom tại Manchester]

Tại cuộc gặp, hai bên cũng bàn về hợp tác giữa Anh và Libya, cũng như tình hình an ninh gần đây tại Libya. Ông Serraj đã yêu cầu cộng đồng quốc tế nhanh chóng điều tra vụ không kích gần đây của một máy bay chiến đấu chưa được xác định ở phía Đông thành phố Derna, giết hại và làm bị thương hàng chục người, kể cả dân thường.

Ông Millett đã khẳng định cam kết của Anh trong việc khôi phục ổn định và an ninh tại Libya dựa trên lộ trình do Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame đề xuất.

Trước đó trong tháng 10, theo nguồn tin của Cơ quan An ninh ngoại giao thuộc Bộ Nội vụ Libya, Đại sứ quán các nước Hà Lan, Hungary và Hàn Quốc đã bắt đầu chính thức hoạt động trở lại tại Tripoli sau ba năm đóng cửa.

Hầu hết Đại sứ quán nước ngoài cũng như các phái bộ ngoại giao tại Libya, bao gồm cả phái bộ của Liên hợp quốc, đã rời khỏi Tripoli và chuyển sang nước láng giềng Tunisia sau khi nổ ra tình trạng giao tranh khốc liệt vào năm 2014 giữa các nhóm vũ trang đối lập, gây ra tình trạng chia rẽ chính trị hiện nay tại Libya./.