Thủ đô Cairo của Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 9/9 đưa tin Israel đã mở cửa trở lại Đại sứ quán nước này ở thủ đô Cairo (Ai Cập) sau bốn năm đóng cửa.

Trước đó, Đại sứ quán của Israel tại Ai Cập đã bị đóng cửa sau khi xảy ra các cuộc biểu tình chống Israel và sau sự kiện người biểu tình Ai Cập đốt phá tòa nhà Đại sứ quán Israel ở thủ đô Cairo hồi năm 2011.

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Israel, Ofir Gendelman cho biết Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, ông Dore Gold và Đại sứ Israel tại Ai Cập Haiem Koren đã tham dự buổi lễ mở cửa Đại sứ quán tại Cairo.

Phát biểu tại sự kiện trên, ông Gold nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, hai nước đã thoát khỏi những mối đe dọa an ninh và Israel đang phối hợp cùng với Ai Cập để duy trì sự ổn định trong khu vực.

Đối với Israel, Ai Cập luôn là quốc gia lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong khu vực.

Hồi tháng 9/2011, hàng trăm người biểu tình Ai Cập đã bao vây và xông vào đốt phá trụ sở Đại sứ quán Israel tại Ai Cập ở Cairo để phản đối việc binh sỹ Israel sát hại 5 cảnh sát Ai Cập ở Sinai.

Vụ việc trên đã khiến các nhà ngoại giao Israel cùng thân nhân phải rời khỏi quốc gia Bắc Phi này.

Ngày 9/9, quân đội Ai Cập cho biết ít nhất 27 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong ngày thứ hai của chiến dịch truy quét có quy mô lớn nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực đang gia tăng tại khu vực nhiều bất ổn Bắc Sinai.

Tính đến nay, quân đội Ai Cập đã loại khỏi vòng chiến đấu 56 tay súng thuộc các nhóm khủng bố kể từ khi bắt đầu chiến dịch này. Ngoài ra, còn có 154 đối tượng bị tình nghi là những phần tử cực đoan cũng đã bị bắt giữ.

Chiến dịch mang tên "Lẽ phải của người tử vì đạo" được bắt đầu triển khai từ ngày 8/9 nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố tại vùng Rafah, Sheikh Zuweid và El-Arish ở Bắc Sinai. Đây được coi là một trong những chiến dịch quân sự có quy mô lớn nhất trong những tháng trở lại đây.

Tham gia chiến dịch có các lực lượng của quân đội, cảnh sát chống khủng bố với sự yểm trợ của lực lượng không quân Ai Cập.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Ansar Beit Al-Maqdis, có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tăng cường các cuộc tấn công vào các lực lượng an ninh của Ai Cập kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013.

Nhóm này thường xuyên lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra ở Bán đảo Sinai và mới đây đã mở rộng hoạt động khủng bố ra các thành phố khác của Ai Cập, trong đó có thủ đô Cairo./.