Dai su quan My tai CHDC Congo lien tuc dong cua vi ly do an ninh hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại Kinshasa, CHDC Congo. (Nguồn: AFP)

Trong các ngày từ 26-29/11, Đại sứ quán Mỹ tại Kinshasa, CHDC Congo liên tục phải đóng cửa sau khi xuất hiện thông tin về âm mưu khủng bố nhằm vào phái bộ ngoại giao của Washington tại đây khi chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ diễn ra bầu cử tổng thống nước Trung Phi này.

Trong thông báo ngày 28/11 trên trang điện tử thông tin riêng, Đại sứ quán Mỹ tại CHDC Congo cho biết cơ quan này tiếp tục đóng cửa trong ngày 29/11 do có thông tin rõ ràng và đáng tin cậy về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Kinshasa.

Đại sứ quán Mỹ cũng khuyến cáo các công dân Mỹ đang lưu trú tại Kinshasa cũng như trên lãnh thổ CHDC Congo nâng cao cảnh giác.

[Cảnh báo về cuộc tấn công khủng bố sứ quán Mỹ tại CHDC Congo]

Trước đó, ngày 26/11, Đại sứ quán Mỹ tại Kinshasa lần đầu tiên thông báo việc đóng cửa, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ hạn chế tối đa xuất hiện tại các địa điểm công cộng.

Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1960, người dân CHDC Congo chưa từng được sống trong hoà bình. Những ganh đua quyền lực chính trị tại quốc gia này tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát xung đột và đổ máu. Sau hai năm trì hoãn, cuộc bầu cử tổng thống CHDC Congo đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 23/12 tới.

Từ tuần trước, các chiến dịch vận động tranh cử đã được khởi động và cuộc bầu cử này sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Joseph Kabila - người đã mãn nhiệm tổng thống gần 2 năm qua, song vẫn là nhà lãnh đạo Congo hợp hiến.

Mỹ kêu gọi quốc gia Trung Phi này nắm bắt cơ hội lịch sử này để tiến hành một cuộc bầu cử được kỳ vọng có thể thúc đẩy ổn định và phát triển ở quốc gia đói nghèo luôn bị dịch bệnh hoành hành này.

Tổng thống mãn nhiệm Kabila đã cam kết sẽ thực hiện các bước để đảm bảo bầu cử diễn ra hòa bình và minh bạch.

Ông tuyên bố bất chấp nhiều thách thức trong việc tổ chức bầu cử trên khắp lãnh thổ CHDC Congo, ông khẳng định "tính chất không thể đảo ngược" trong quyết định của chính phủ nước này tiến hành bầu cử như kế hoạch đã định vào cuối năm nay.

Theo ông Kabila, tình hình chính trị tại CHDC Congo "đang ngày càng trở nên minh bạch" và nhà chức trách nước này sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo cuộc bầu cử "hòa bình và đáng tin cậy", đồng thời phản đối mọi sự can thiệp vào tiến trình bầu cử tại đây.

Đầu tháng 8 vừa qua, người phát ngôn của Tổng thống Kabila, Lambert Mede thông báo ông Kabila sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 12 tới và đã chọn cựu Bộ trưởng Nội vụ Emmanuel Ramazani Shadary làm ứng cử viên của liên minh cầm quyền tham gia cuộc bầu cử này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)