Khách du lịch ở Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP)

"Hãy mang sẵn tiền mặt trong túi để kẻ cướp có thể vui vẻ ra đi và cũng để cứu mạng sống của mình nếu bị tấn công ở Olympic 2016" là lời khuyên mà Đại sứ quán Pháp tại Brazil đưa ra với các du khách nước này khi tới Rio de Janeiro.

Thibaut Lespagnol, người phát ngôn của Đại sứ quán Pháp tại Brazil, đã đưa ra cảnh báo trên với du khách Pháp để đảm bảo an toàn trong thời gian tới dự Thế vận hội Olympic 2016.

Cũng theo ông này, các du khách không nên sử dụng đồ trang sức hay vật dụng đắt tiền, mang sẵn một tờ 20 hay 50 real (khoảng 6 tới 15 USD) để đưa cho kẻ cướp nếu bị tấn công. Ông này cũng cảnh báo không nên kháng cự lại bọn cướp và đưa cho chúng tiền để chúng "vui vẻ" bỏ đi.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo Rio de Janeiro là thành phố có tỷ lệ tội phạm cao với nhiều khu ổ chuột. Nạn ma túy và trộm cướp có vũ khí khá phổ biến có thể gây nguy hiểm cho những du khách thích khám phá và tò mò.

Dự kiến, sẽ có khoảng 14.000 vận động viên tranh tài tại Olympic 2016 và 25.000 nhà báo đến từ 100 quốc gia để đưa tin về sự kiện thể thao này.

Khoảng 600.000 du khách tới Brazil trong thời gian diễn ra lễ hội thể thao lớn nhất hành tinh, sẽ diễn ra từ ngày 5 tới ngày 21/8 tới.

Để đảm bảo an ninh cho các vận động viên và du khách, Brazil đã huy động 85.000 cảnh sát và binh sỹ quân đội./.