Nhận lời mời của Ban tổ chức Hội chợ quốc tế Luanda, trong các ngày 12-13/9, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola do Đại sứ Đỗ Bá Khoa dẫn đầu đã thăm tỉnh Cuanza Sul, thăm cộng đồng người Việt tại hai huyện Cela (tỉnh Cuanza Sul) và huyện Dondo (tỉnh Cuanza Norte).

Trong thời gian ở thăm tỉnh Cuanza Sul, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã tham dự phiên khai mạc Hội chợ quốc tế tỉnh Cuanza Sul, gặp gỡ và trao đổi với Tỉnh trưởng tỉnh Cuanza Sul và huyện trưởng huyện Cela, tìm hiểu các cơ hội cho hợp tác song phương tại tỉnh.

Theo tỉnh trưởng tỉnh Cuanza Sul và Ban Tổ chức hội chợ, đây là lần đầu tiên một hội chợ quốc tế được tổ chức tại một đơn vị cấp huyện như huyện Cela.

Cela là một huyện đồng bằng nằm trong nội địa của tỉnh và là một huyện có nhiều tiềm năng về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Trong huyện hiện có 406 trang trại sản xuất rau quả các loại, chăn nuôi gia cầm và gia súc của các nhà đầu tư Angola và nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Bồ Đào Nha, Brazil, Pháp và Cuba. Đa số sản phẩm thu được đều được vận chuyển và bán tại thủ đô Luanda.

Lãnh đạo tỉnh và huyện mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Việt Nam tăng cường đầu tư, khai thác các tiềm năng tại địa phương.

Trong thời gian thăm Cuanza Sul và Cuanza Norte, Đại sứ Đỗ Bá Khoa và đoàn đã gặp gỡ, nói chuyện với các thành viên trong cộng đồng người Việt tại hai huyện Cela và Dondo.

Tại mỗi huyện, hiện có khoảng từ 30-100 người Việt Nam sinh sống và lao động, trong đó có các chuyên gia y tế và giáo dục và công dân hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Tại các buổi gặp gỡ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã thông báo cho cộng đồng thông tin về tình hình Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Angola và phương hướng phát triển hợp tác song phương với Angola và hoạt động, phương hướng củng cố tổ chức của Hội người Việt Nam tại Angola.

Đại sứ đã chỉ đạo chi bộ và các chuyên gia chủ động lựa chọn và cử nhân sự tham gia Ban chấp hành chi hội tại mỗi tỉnh và Ban liên lạc cộng đồng tại mỗi huyện.

Một số hình ảnh về chuyến công tác của đoàn:

Dai su quan tai Angola tham va lam viec voi cong dong nguoi Viet hinh anh 1Đại sứ Đỗ Bá Khoa dự hội chợ quốc tế tại huyện Cela (tỉnh Cuanza Sul).
Dai su quan tai Angola tham va lam viec voi cong dong nguoi Viet hinh anh 2Đại sứ Đỗ Bá Khoa gặp gỡ, nói chuyện với các thành viên cộng đồng Việt Nam tại Cela.
Dai su quan tai Angola tham va lam viec voi cong dong nguoi Viet hinh anh 3Đại sứ Đỗ Bá Khoa gặp gỡ, nói chuyện với các thành viên cộng đồng Việt Nam tại Cela.
Dai su quan tai Angola tham va lam viec voi cong dong nguoi Viet hinh anh 4Đại sứ Đỗ Bá Khoa gặp gỡ, nói chuyện với các thành viên cộng đồng Việt Nam tại Dondo.
(Vietnam+)