Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong không khí ấm cúng Tết cổ truyền dân tộc, tối 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Quý Tỵ với sự tham dự của hơn 300 bà con Việt kiều cùng các học sinh, sinh viên đang sinh sống, lao động và học tập tại khu vực thủ đô Washington và vùng phụ cận.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ vui mừng được đón bà con kiều bào và các học sinh, sinh viên về sum họp tại Đại sứ quán. Đại sứ đã điểm lại tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa–xã hội của đất nước trong năm 2012 cũng như mối quan hệ song phương hai nước.

Trong năm 2012, quan hệ Việt–Mỹ tiếp tục có những tiến triển trên hầu hết các lĩnh vực, ở nhiều cấp độ và trên cả bình diện song phương cũng như khu vực và quốc tế. Hai nước đã tiến hành trao đổi nhiều đoàn các cấp.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đều đã thăm Việt Nam.

Một số cơ chế đối thoại mới giữa hai nước đã được mở ra, góp phần vào việc xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Thương mại hai chiều đạt trên 24 tỷ USD, đưa Mỹ trở thành đối tác kinh tế-thương mại hàng đầu của Việt Nam. Về giáo dục, hơn 15.500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ và Việt Nam tiếp tục dẫn đầu các nước Đông Nam Á về số sinh viên học tập tại Mỹ. Đại sứ tin tưởng năm 2013 sẽ chứng kiến những khởi sắc mới trong quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Đại sứ chúc bà con đón Xuân vui vẻ và hạnh phúc, luôn hướng về quê hương đất nước và góp phần cùng thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Các đại diện cho bà con Việt kiều đã phát biểu bày tỏ tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, cùng trò chuyện, chúc Tết và thưởng thức màn trình diễn áo dài truyền thống cùng các tiết mục văn nghệ, những món ăn truyền thống.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, cuộc gặp mặt mừng Xuân Quý Tỵ do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc tổ chức tại một hội trường lớn ở trung tâm thành phố New York, Mỹ, tối 2/2 cũng đã thu hút đông đảo hơn 300 vị khách mời là quan chức địa phương, các nhà ngoại giao nước ngoài tại Liên hợp quốc cùng bà con Việt kiều, học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều thành phố ở bờ Đông nước Mỹ, và các cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc  và các cơ quan hữu quan.

Trong bài phát biểu chúc Tết của mình, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc cho biết ngày càng nhiều dư luận nước ngoài bày tỏ sự vui mừng trước những lớn mạnh của Việt Nam với vị thế được khẳng định trên trường quốc tế, cũng như những đóng góp xứng đáng, quan trọng của Việt Nam vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ với các vị khách nước ngoài và bà con Việt kiều nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Đại sứ Lê Hoài Trung ghi nhận và cám ơn tình cảm và sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè khắp nơi đối với Việt Nam, cũng như lòng yêu nước, tinh thần luôn hướng về cội nguồn của những người Việt xa xứ.

Đại sứ cũng khen ngợi tinh thần hiếu học, vượt khó khăn vươn lên giành thành tích cao trong học tập của các học sinh, sinh viên Việt Nam tại Mỹ. Ông khẳng định Việt Nam đã và sẽ mãi mãi là thành viên tích cực, có hiệu quả của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, khu vực khác, là người bạn trung thành, đáng tin cậy của các dân tộc, là chỗ dựa vững chắc của cộng đồng người Việt ở muôn phương.

Những món ăn cổ truyền của dân tộc, những lời ca, tiếng hát mừng Xuân mới đã làm cho không khí buổi gặp mặt thêm đậm đà và đặc biệt lôi cuốn với bạn bè nước ngoài./.