Đại sứ Trần Thành Công phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 20/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 71 tại Bucharest với sự tham dự của hơn 300 quan khách Romania, Đoàn ngoại giao và đại diện cộng đồng người Việt tại Romania.

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Trần Thành Công ôn lại chặng đường giành độc lập tự do, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong 71 năm qua, bắt đầu từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam mới.

Đại sứ cũng điểm lại những nét lớn trong thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhấn mạnh thông điệp của Việt Nam về phát triển hòa bình, chung vai cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về quan hệ song phương Việt Nam​-Romania, Đại sứ nêu bật những kết quả thiết thực của chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Romania Dacian Ciolos, nêu rõ rằng sự thành công của chuyến thăm thể hiện sự quan tâm sâu sắc và quyết tâm chính trị của Lãnh đạo hai nước cùng vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực. Đồng thời, Việt Nam mong muốn cùng Romania góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa EU và ASEAN cũng như trong khuôn khổ hợp tác Á-Âu vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng ở hai khu vực và trên thế giới.

Các vị quan khách tại buổi lễ. (Nguồn: Vietnam+)

Bà Daniela Grigore Gatman, Quốc Vụ Khanh, Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Romania có bước tiến đột phá trong thời gian qua về các bình diện chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch. Bà cũng khẳng định Romania luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, mong muốn tăng cường hơn nữa và đưa quan hệ vào thực chất trong thời gian tới, Romania sẽ làm tốt cầu nối, hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam với EU.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Trần Thành Công gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Romania. Đại sứ cùng các quan khách nâng ly chúc sức khỏe Tổng thống Klaus Iohannis và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, chúc quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Romania ngày càng phát triển.

Nhân dịp này Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với họa sỹ Văn Dương Thành tổ chức một cuộc triển lãm ảnh tại buổi lễ nhằm giới thiệu cho quan khách về truyền thống, văn hóa và cảnh đẹp du lịch Việt Nam. Đây là những bức ảnh chọn lọc từ Triển lãm Ảnh về Việt Nam thẫm đẫm tâm hồn Việt Nam được chắt lọc tinh tế qua nghệ thuật xử lý phương tây và được tổ chức thành công trên nhiều nước trên thế giới./.

Các vị quan khách xem những bức ảnh về truyền thống, văn hóa và cảnh đẹp du lịch Việt Nam. (Nguồn: Vietnam+)