Đại sứ Việt Nam Vương Thừa Phong chúc mừng bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Bính Thân. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Tối 30/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức đón Tết Bính Thân cho bà con Việt kiều và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vương Thừa Phong đã chúc mừng bà con Việt kiều nhân dịp Năm mới Bính Thân.

Đại sứ thông báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, trong đó đặc biệt nhấn mạnh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã thành công tốt đẹp.

Đại sứ Vương Thừa Phong điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2015, trong đó có kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-EU mà điểm nhấn là chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi đầu tháng 12/2015 tới Brussels.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của Vương quốc Bỉ nhằm bàn các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế thương mại cho cả hai bên. Đồng thời Nghị viện châu Âu cũng thông qua Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA).

Bên cạnh đó, Đại sứ Vương Thừa Phong cũng đánh giá cao sự đóng góp và ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Cũng trong tối 30/1, hội Trường Sơn, hội của những người Việt Nam tại Bỉ, cũng tổ chức chương trình Tết với các màn múa lân, múa cổ truyền, và ẩm thực truyền thống.

Hòa chung không khí đón Xuân Bính Thân 2016, tối 30/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tưng bừng tổ chức Tết Cộng đồng 2016 với sự tham dự của hơn 200 khách, gồm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các nghệ sỹ của Đoàn Ca múa nhạc Công an nhân dân cùng kiều bào, sinh viên, tăng ni sinh...

Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu khai mạc đón Xuân. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho biết nhìn lại năm Ất Mùi vừa qua, Việt Nam và Ấn Độ đã giành được những thành tựu to lớn, đạt tốc độ tăng trưởng đứng đầu thế giới bất chấp những khó khăn, phức tạp về cả chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng có những bước phát triển mới và đóng góp cho sự phát triển đó là nỗ lực của tất cả cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.

Trong bối cảnh Đại hội lần thứ XII của Đảng vừa thành công rực rỡ, vạch ra phương hướng phát triển mới trong những năm tới cho đất nước, Đại sứ tin tưởng trong năm Bính Thân, Việt Nam sẽ giành được nhiều thành tựu hơn nữa. Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiến nhanh, tiến mạnh và vững chắc trên con đường phát triển của mình. Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn sẽ chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ nhân dịp Năm Mới.

Buổi lễ đón Xuân đã diễn ra trong không khí đầm ấm. Bà con Việt kiều cùng đông đảo bạn bè quốc tế có dịp thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ của Đoàn Ca múa nhạc công an nhân dân, sinh viên, cộng đồng người Việt và các gia đình Đại sứ quán Việt Nam biểu diễn.

Các bài hát có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng quê hương, đất nước đổi mới và chào đón Xuân 2016 đã để lại ấn tượng tốt đẹp, mang đến không khí xuân ấm áp cho cộng đồng người Việt ở xa quê hương./.