Tối 27/1, tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức Tết mừng Xuân Quý Tỵ (2013).

Tham dự tết năm nay có đại diện Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn, đại diện nhiều bộ, ban ngành, chính quyền địa phương và đông đảo đại diện các hội đoàn người Việt, trí thức, doanh nhân và sinh viên Việt Nam tại Đức và bạn bè người Đức.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, tiến sỹ Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đại sứ Việt Nam tại Đức đã chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Đức đối với Việt Nam, đánh giá cao những hoạt động trong năm qua, năm đầu tiên hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam.

Bà nhấn mạnh tiềm năng tăng cường quan hệ giữa hai nước với việc có khoảng 120.000 người Việt hoặc gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức và một số lượng người Việt tương đương từng ở Đức, biết tiếng Đức.

Đại sứ chân thành chúc cộng đồng người Việt tại Đức và các bạn bè người Đức bước vào một Năm Mới tốt đẹp, an khang, thịnh vượng.

Thay mặt Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, ông Clemens von Goetze, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao, phụ trách khu vực châu Á, Thái Bình Dương đã nhấn mạnh những dự án "Hải đăng" mà Đức đang thực hiện tại Việt Nam, thông báo về những hoạt động trao đổi, đối thoại trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Đức, bày tỏ hy vọng về sự tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tại Lễ mừng Xuân Quý Tỵ, ngoài việc được thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam như xúp gà, nem rán, xôi gà, lợn sữa quay, nộm..., những người tham dự còn được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc được biểu diễn bằng đàn bầu, sáo trúc, đàn tranh do bà con cộng đồng trình diễn và chương trình độc tấu đàn vĩ cầm do một cháu thuộc thế hệ người Việt thứ hai tại Đức biểu diễn.

Sau liên hoan ẩm thực và văn hóa, Ban tổ chức đã bốc thăm để trao giải với nhiều phần thưởng hấp dẫn do VietInbank và Vietnam Airlines tài trợ.

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, một bà mẹ đang ở thăm con tại Đức đã may mắn trúng một trong những phần thưởng của VietInbank và ông Michael Mellahn, một người Đức đã trúng thưởng một chiếc vé máy bay khứ hồi giữa Đức và Việt Nam của Vietnam Airlines.

Ông Mellahn cho biết, cách đây 50 năm, ông đã được sinh ra tại Việt Nam và ông đang có kế hoạch sắp tới sẽ về Việt Nam để thực hiện một số dự án mà ông hằng ấp ủ./.

Văn Long-Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)