Đại sứ quán Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng thăm, tặng quà gia đình anh Trương Định có bố và mẹ đều là liệt sỹ. (Ảnh: Phạm Văn Thắng/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức do Đại sứ Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu đã tới thăm và tặng quà một số gia đình thương binh, liệt sỹ đang sống tại thủ đô Berlin.

Cùng tham gia đoàn có ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch và ông Lê Xuân Đính - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg.

Đoàn đã đến thăm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Huy Thắng, thương binh hạng 2/4, từng chiến đấu nhiều năm tại chiến trường miền Nam và được ông Nguyễn Huy Thắng kể lại những khoảnh khắc vào sinh ra tử của người lính "Bộ đội cụ Hồ" giữa mưa bom bão đạn trong cuộc chiến tranh ác liệt chống Mỹ cứu nước.

Mặc dù đã chuyển sang Đức công tác và định cư sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhưng ông Nguyễn Huy Thắng vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước.

[Tưởng niệm các liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia]


Hàng năm, ông vẫn trở về Việt Nam, thăm lại chiến trường xưa, tham gia tìm kiếm và quy tập các mộ liệt sỹ là đồng đội, đồng chí đã hy sinh trong chiến đấu.

Là một người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, ông Nguyễn Huy Thắng đang tiếp tục đóng góp đáng kể, giúp cộng đồng người Việt tại Đức thêm gắn bó, hội nhập và phát triển.

Đoàn cũng đã đến thăm gia đình anh Trương Định, người con của xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, hiện đang sinh sống tại Đức. Khi anh 3 tháng tuổi, mẹ anh đã hy sinh trong lúc chống lại một trận càn, dồn dân của địch. Đến năm ba tuổi, bố anh tiếp tục ngã xuống nơi chiến trường.

Nhờ sự cưu mang, đùm bọc của họ hàng, xóm giềng, anh Định đã sống sót, vượt qua những ngày tháng gian khổ, ác liệt nhất của chiến tranh. Lớn lên, anh sang Đức làm việc và sinh sống.

Hiện anh là Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng tại Đức, thường xuyên có những hoạt động hướng về quê hương, đất nước, giúp đỡ đồng bào khó khăn, đặc biệt là các gia đình chính sách.

Bà nội của anh là Mẹ Việt Nam anh hùng, với bốn người con (2 con trai và 2 con dâu, trong đó có bố mẹ anh) cùng một người cháu ruột là liệt sỹ.

Xúc động trước những câu chuyện được kể lại, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các thương binh và gia đình liệt sỹ đã hy sinh tuổi trẻ, chiến đấu vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước.

Đại sứ cũng đánh giá rất cao thành viên các gia đình thương binh, liệt sỹ tại Đức đã và đang phát huy tinh thần của "Bộ đội Cụ Hồ", vượt qua khó khăn để hội nhập tốt với xã hội Đức, tích cực xây dựng cuộc sống mới, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết trong cộng đồng, trở thành những tấm gương tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đức.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn các thương binh và gia đình liệt sỹ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quan tâm chăm lo, chỉ bảo thế hệ con cháu, tham gia và đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động cộng đồng, xây dựng và phát triển đất nước./.