Nhân viên cứu hộ cấp cứu một nạn nhân bị choáng do khí độc. (Nguồn: New Straits Times)

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong cho biết, trong những ngày qua Đại sứ quán Việt Nam đã làm hết sức mình để trợ giúp các thuyền viên Việt Nam bị nạn do hít phải khí độc trên tàu chở hàng MV HI RAM tại vùng biển phía Đông Nam Malaysia.

Ba người thiệt mạng trên tàu là thuyền trưởng Nguyễn Duy Thái, thuyền phó Nguyễn Đình Hùng, và thủy thủ trưởng Phạm Văn Quý. Ba thủy thủ này được cho là đi xuống hầm để gỗ của con tàu và thiệt mạng do bị yếm khí.

Thi thể của họ đang được quàn tại Bệnh viện Kota Tingi, bang Johor, Malaysia. Hai thủy thủ bị thương là Nguyễn Văn Quảng, 45 tuổi, và Lưu Đức Thanh, 22 tuổi, quê ở Hải Dương. Trên tàu còn 18 thủy thủ Việt Nam khác.

Toàn bộ 23 thủy thủ trên tàu do công ty cung ứng lao động cổ phần Biển Việt Petro Transporation Joint Stock Company có địa chỉ tại số 22/1A phố Yên Thế, Phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp.

Trả lời phỏng vấn, Đại sứ Phạm Cao Phong cho biết, ngày 13/7, ngay sau khi nhận được thông tin về các thuyền viên Việt Nam bị nạn, Đại sứ quán đã ngay lập tức gửi công hàm tới Bộ ngoại giao và Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia (MMEA), đề nghị phía Malaysia cung cấp thông tin và sau đó liên tục gọi điện thoại đến các cơ quan chức năng của Malaysia để biết thêm thông tin.

Xác định công tác bảo hộ công dân là một trong những nhiệm vụ của cơ quan đại diện, Đại sứ quán ta tại Malaysia quán triệt sâu sắc đảm bảo luôn luôn là chỗ dựa tin cậy của đồng bào và hỗ trợ đồng bào trong những hoàn cảnh khó khăn, trong tình huống gặp trắc trở khi ở tại Malaysia.

Sáng 14/7, Đại sứ quán đã cử Bí thư thứ nhất Trần Quang Huy đến Kota Tinggi, bang miền Nam Johor, cách thủ đô Kuala Lumpur hơn 400 km để tìm hiểu vụ việc và có biện pháp cứu trợ đối với công dân.

Đại sứ cho biết, chiều 15/7, thủy thủ Lưu Đức Thanh, người bị thương nhẹ, đã bình phục hoàn toàn, được xuất viện và đã được đưa trở về tiếp tục làm việc trên tàu MV HI RAM. Còn thủy thủ Nguyễn Văn Quảng, do bị nặng hơn đã được chuyển lên Bệnh viện Burn Unit Sultan Ismail ở thành phố Johor Baru.

Anh Quảng vẫn đang trong tình trạng hôn mê, tuy nhiên, theo các bác sỹ, bệnh nhân Quảng đã qua cơn nguy kịch, có tiến triển tích cực và có thể xuất viện trong 1-2 tuần tới.

Đại Sứ quán đang tích cực phối hợp với Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Johor, cơ quan phái cử Việt Nam và bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho thủy thủ Nguyễn Văn Quảng trong điều kiện tốt nhất có thể.

Đối với ba thi thể nạn nhân, Đại sứ quán cũng đang phối hợp với công ty phái cử lao động Biển Việt Petro Transporation Joint Stock Company, và các cơ quan hữu quan của Malaysia để giải quyết về vấn đề thủ tục pháp lý cũng như thủ tục lãnh sự để đưa được thi thể của ba nạn nhân về nước trong thời gian sớm nhất theo nguyện vọng của gia đình.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng chủ trương đảm bảo rằng 18 thủy thủ còn ở trên tàu phải ở trong điều kiện an toàn, được cung cấp thực phẩm và cuộc sống của họ không bị nguy hiểm. Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan chức năng cũng như là công ty phái cử để đảm bảo an toàn cho 18 thuyền viên.

Các thủy thủ tàu MV HI RAM gặp nạn vào tối 12/7, khi con tàu đang trên hành trình tới Ấn Độ, ở vị trí cách Tanjung Penyusup về phía Đông Nam, gần Kota Tingi, bang Johor, khoảng 4,1 hải lý./.