Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Ngày 4/9, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9.

Đến dự buổi Lễ có Bà Carmelita Rita Namashulua, Bộ trưởng Nội vụ và Hành chính Nhà nước, đại diện cho Chính phủ Mozambique, cùng nhiều Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện cấp cao của Đảng Frelimo, các Bộ, ngành, một số địa phương, đông đảo bạn bè Mozambique, các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Maputo.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã ôn lại chặng đường lịch sử 70 năm độc lập, nêu bật những thành tựu trên mọi mặt đời sống xã hội mà công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo thành công trong hơn 30 năm qua.

Đại sứ cũng bày tỏ lời cảm ơn và tri ân với tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ chân thành mà Chính phủ và nhân dân Mozambique anh em đã luôn dành cho Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

Đại sứ nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam cam kết tiếp tục sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Mozambique trong việc duy trì và bảo vệ hoà bình, ổn định và phát triển tại Mozambique. 2015 cũng là năm hai nước tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm kỷ niện 40 năm đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Mozambique tập trung đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông và mở rộng hợp tác và đầu tư sang các lĩnh vực như cảng biển và vận tải hàng hải, xây dựng, th​ủy sản, dầu khí và công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng, trên tinh thần th​ỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Mozambique vào tháng 8/2015 vừa qua.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Carmelita Rita Namashulua bày tỏ những tình cảm hữu nghị, gắn bó anh em giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 40 năm qua và khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Mozambique trên thế giới.

Chính phủ và nhân dân Mozambique đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác hiệu quả, thiết thực của Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y tế và viễn thông, góp phần quan trọng và công cuộc xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, tiếp cận công nghệ thông tin tại Mozambique, nhất là khu vực vùng xâu vùng xa của đất nước.

Chính phủ Mozambique cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt và nhất là các doanh nghiệp Việt Nam phát triển kinh doanh tại Mozambique.

Tại lễ kỷ niệm, Đoàn văn công quốc gia Mozambique đã trình diễn một chương trình văn nghệ phong phú, ca ngợi tình hữu nghị và lòng yêu chuộng h​òa bình của nhân dân hai nước.
 
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mozambique cũng tổ chức nhiều hoạt động phong phú như triển lãm hình ảnh và tư liệu về 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước, tọa đàm về 70 năm Ngoại giao Việt Nam, trưng bày một số sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế FACIM và nhiều hoạt động thể dục, thể thao như giải bóng đá, bóng bàn của cộng đồng./.