Dai su quan Viet Nam tai Nhat Ban dong to chuc Hoi nghi A-Phi 20 hinh anh 1Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 25/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với công ty Kyodo PR đã tổ chức Hội nghị Á-Phi 20 tại thủ đô Tokyo, với sự tham dự của đại diện các đại sứ quán 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 20 nước châu Phi ở Nhật Bản, đại diện một số bộ, ngành và hơn 50 doanh nghiệp của nước sở tại.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam kể từ năm 1975 đến nay.

Đại sứ nhấn mạnh: “Ngày nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á và là một điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.”

Dai su quan Viet Nam tai Nhat Ban dong to chuc Hoi nghi A-Phi 20 hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đề cập tới quan hệ với Việt-Nhật, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết Nhật Bản là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, và đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu về môi trường và chính sách đầu tư của Việt Nam, quan hệ Việt-Nhật, chính sách của Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng dân số lão hóa, hoạt động nghiên cứu về vệ tinh của Nhật Bản và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc phát triển vệ tinh Micro Dragon...

Trả lời phỏng vấn bên lề hội nghị, ông Ahmed Araita Ali, Đại sứ Cộng hòa Djibouti ở Nhật Bản kiêm nhiệm Việt Nam, cho biết hội nghị này là “cơ hội rất tốt” để ông, với tư cách cố vấn cho nhóm châu Phi, hiểu hơn về thành tựu kinh tế gần đây của Việt Nam.

Đại sứ Ali nói: “Tôi tới Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1997. Ba năm trước, tôi trở lại Việt Nam và chứng kiến sự bùng nổ về kinh tế ở đất nước này. Tôi thực sự ấn tượng với những gì các bạn đã làm, nhất là trong lĩnh vực giáo dục."

Dai su quan Viet Nam tai Nhat Ban dong to chuc Hoi nghi A-Phi 20 hinh anh 3Chủ tịch danh dự Kyodo PR Hisafumi Koga phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan tới quan hệ giữa Việt Nam và Djibouti, Đại sứ Ali cho rằng mối quan hệ giữa hai nước hiện tại “rất tốt” và trên cương vị của mình, ông muốn tiếp tục củng cố mối quan hệ đó.

Để làm được điều đó, theo Đại sứ Ali, hai nước cần tăng cường các hoạt động giao lưu, nhất là giữa các doanh nghiệp tư nhân.

Hằng năm, cứ vào tháng 12, Djibouti lại tổ chức hội chợ triển lãm quốc tế. Năm ngoái, có 40 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản đã tham dự hội chợ đó.

Ông hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ tham dự hội chợ này và ngược lại, sẽ có nhiều doanh nghiệp của Djibouti sẽ tới Việt Nam./.

Đào Tùng-Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)