Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản là cầu nối vững chắc trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời động viên các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản không ngừng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 19/4, Tổng Bí thư đã điểm lại một số thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước trong thời gian qua như duy trì tốc độ tăng trưởng cao, kiềm chế thành công lạm phát, chính trị-xã hội ổn định, an ninh-quốc phòng được giữ vững, quan hệ đối ngoại mở rộng.

Tổng Bí thư đồng thời nhấn mạnh một số mục tiêu của Việt Nam trong thời gian tới như tiếp tục kiềm chế giảm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, phòng ngừa lạm phát và duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý.

Đối với cộng đồng người Việt ở Nhật Bản, Tổng Bí thư khẳng định Việt kiều là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực to lớn của đất nước; nhắc nhở bà con Việt kiều chấp hành luật pháp của nước sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương và đóng góp vào việc xây dựng đất nước.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp. Điều này thể hiện qua các chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và chuyến thăm Việt Nam gần đây của Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito.

Cũng tại cuộc gặp, các đại diện cộng đồng Việt Nam ở Nhật Bản, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) khẳng định sự ủng hộ đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu mới.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này là chuyến thăm thứ hai của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trên cương vị người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm lần này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước, góp phần mở rộng mối quan hệ kinh tế, xã hội-văn hóa và hợp tác kỹ thuật.

Theo kế hoạch, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ diễn ra tại Phủ Thủ tướng ngày 20/4. Sau lễ đón, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ gặp Nhật hoàng Akihito, lần lượt hội kiến với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện và hội đàm với Thủ tướng Aso./.

(TTXVN/Vietnam+)