Dai su quan Viet Nam tai Trung Quoc to chuc Tet Cong dong 2019 hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi phát biểu. (Ảnh: Lương Tuấn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 24/1, trong không khí đầm ấm, thân mật, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đây là dịp để tất cả những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Bắc Kinh cũng như các tỉnh thành khác quây quần và sum vầy, cùng nhau hoạch định những kế hoạch cho Năm mới Kỷ Hợi.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Trung Quốc cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Trung Quốc đã tham dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã nhiệt liệt chào mừng bà con Việt kiều, cộng đồng doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam đã tới tham dự cùng đón Xuân mới, đồng thời vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% - mức cao nhất trong 10 năm qua kể từ năm 2008, bình quân đầu người đạt 2.587 USD; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ; công tác giảm nghèo bền vững đạt được nhiều tiến triển; nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tập trung thực hiện; công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt; các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương được đẩy mạnh và góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, môi trường thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư...

Cũng theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc được tăng cường và củng cố, triển khai nhiều hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn.

Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục diễn ra thường xuyên, phát huy vai trò định hướng quan trọng để quan hệ song phương phát triển ổn định, lành mạnh. Hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng nổi bật rất đáng ghi nhận.

Dai su quan Viet Nam tai Trung Quoc to chuc Tet Cong dong 2019 hinh anh 2Cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh lắng nghe Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu. (Ảnh: Bùi Tuấn/Vietnam+)

Trong năm 2018, theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai nước đạt 106,7 tỷ USD, tăng 15,3% so với năm 2017. Còn theo số liệu thống kê của hải quan Trung Quốc, kim ngạch hai chiều Việt-Trung đạt 147,8 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2017.

Trung Quốc tiếp tục 14 năm liền giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời Việt Nam vẫn là đối tác lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới cũng như là đối tác lớn thứ nhất trong khối các nước ASEAN.

Việt Nam liên tục 3 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 7, thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân giữa hai nước được tăng cường và mở rộng. Giao lưu nhân dân giữa hai nước được tăng cường và mở rộng. Theo số liệu trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có hơn 12 triệu lượt người Việt Nam và Trung Quốc qua lại.

Việt Nam là điểm đến thứ 3 trên thế giới của công dân Trung Quốc, sau Thái Lan, Nhật Bản; công dân Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc đứng thứ 2 trong số công dân nước ngoài, đứng đầu trong số công dân các nước ASEAN đến Trung Quốc.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Đại sứ Đặng Minh Khôi ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc trong năm qua, mong muốn bà con Việt kiều và các em lưu học sinh luôn giữ gìn tình cảm gắn bó, hướng về quê hương đất nước, nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi đậm chất truyền thống. Những người con Việt Nam sống xa quê hương đất nước không chỉ cùng thưởng thức các món ăn dân tộc không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, nem rán, giò lụa... mà còn được xem một số tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân do các cán bộ công tác tại Bắc Kinh trình diễn.

Dai su quan Viet Nam tai Trung Quoc to chuc Tet Cong dong 2019 hinh anh 3Phu nhân cán bộ công tác tại Bắc Kinh trình diễn tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân. (Ảnh: Vĩnh Hà/Vietnam+)

Lương Tuấn-Vĩnh Hà-Bùi Tuấn (Vietnam+)