Dai su quan Viet Nam tang qua Tet cac nghi pham va pham nhan tai Lao hinh anh 1Ông Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang trao quà Tết và động viên các nghi phạm và tù nhân. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã tổ chức đoàn đi thăm và tặng quà cho 48 nghi phạm và phạm nhân là người Việt Nam đang bị tạm giam và thụ án tại trại giam Phontong ở thủ đô Vientiane của Lào.

Thay mặt Đại sứ quán, ông Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe cũng như việc ăn uống, sinh hoạt của các nghi phạm và tù nhân, đặc biệt là của các nữ nghi phạm và nữ tù nhân trong trại giam.

Nhân dịp Xuân Canh Tý sắp tới, ông Nguyễn Duy Quận đã gửi lời chúc mừng năm mới đến các nghi phạm và tù nhân, thông báo cho họ các quy định bảo hộ công dân của Nhà nước Việt Nam, đồng thời động viên các đối tượng chấp hành án thật tốt để được hưởng chính sách ân xá của đảng, Nhà nước Lào và sớm được trở về hòa nhập với gia đình và xã hội.

Đối với các nghi phạm đang bị tạm giam chờ xét xử, ông Nguyễn Duy Quận và đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào cũng động viên họ hãy tin vào sự xét xử của nước sở tại, đề nghị các nghi phạm khi bị đưa ra xét xử, phải yêu cầu tòa có sự hiện diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Các nghi phạm và tù nhân hết sức xúc động khi được đại diện Đại sứ quán và Bộ Công an Việt Nam tại Lào đến động viên, thăm hỏi.

Nhiều người đã nêu ra hàng loạt các câu hỏi nhờ giải đáp, như các vấn đề liên quan đến thủ tục tố tụng của nước bạn, việc xin cấp lại hộ chiếu bị mất, thủ tục về nước sau khi mãn hạn tù...

Đại diện Đại sứ quán và Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã dành thời gian lắng nghe và giải đáp những câu hỏi của các nghi phạm và tù nhân, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ hết sức trong phạm vi chức trách của cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào; khẳng định đối với những trường hợp mãn hạn tù, khi đến Đại sứ quán sẽ được làm các thủ tục miễn phí để về nước.

Đối với các trường hợp cho rằng mình bị oan sai, đại diện Đại sứ quán và Bộ Công an Việt Nam tại Lào cũng cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng Lào, kiểm tra lại hồ sơ, nếu đúng là oan sai, sẽ đấu tranh để họ sớm được trả tự do.

Tại buổi thăm, đoàn tạo điều kiện hỗ trợ các nghi phạm, phạm nhân được liên lạc với thân nhân ở trong nước. Xen lẫn trong những tiếng nức nở, ngậm ngùi có cả những tiếng cười vỡ òa của những người thân trong gia đình lâu ngày không được gặp nhau.

Kết thúc cuộc gặp, các thành viên trong đoàn đã trao 48 phần quà đặc sản Việt Nam cho 48 nghi phạm và tù nhân Việt Nam tại trại giam Phontong.

Các nghi phạm và tù nhân đều chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đại sứ quán và cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào.

Các tù nhân đều cam kết sẽ quyết tâm tuân thủ và cải tạo thật tốt để nhanh chóng được ra tù, hòa nhập với cộng đồng.

Nằm ở thủ đô Vientiane, trại giam Phontong hiện giam giữ 48 nghi phạm và tù nhân Việt Nam, trong đó có 3 nữ và 45 nam.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán và Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã dành nhiều thời gian để đến thăm các tù nhân Việt Nam trong các trại giam và nhà tù nước bạn, không chỉ động viên, thăm hỏi, Đại sứ quán Việt Nam còn có nhiều nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các tù nhân./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)