Dai su quan Viet Nam theo doi sat tinh hinh bat on o Bac Mozambique hinh anh 1Binh sĩ Mozambique di chuyển tới Sadjundjira thuộc vùng núi Gorongosa sau chiến dịch tấn công truy quét lực lượng nổi dậy Renamo. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chia sẻ quan ngại về tình hình khủng bố ở phía Bắc Mozambique, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng cho biết Đại sứ quán luôn theo sát tình hình liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố, gây bất ổn về tình hình an ninh trật tự tại tỉnh Cabo Delgado của Mozambique và thường xuyên khuyến cáo công dân Việt Nam ở khu vực xung đột để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Đại sứ khẳng định đến nay, chưa có bất kỳ công dân Việt Nam nào bị đe dọa tính mạng hay tổn hại sức khỏe do các vụ tấn công khủng bố và bạo lực xảy ra ở Bắc Mozambique. 

Tuyên bố trên được Đại sứ Lê Huy Hoàng đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế quan ngại về các cuộc tấn công gần đây nhằm vào công dân nước ngoài ở thị trấn Palma, tỉnh Cabo Delgado, Bắc Mozambique.  

Thông báo của Hãng thông tấn Chính phủ Nam Phi (SANews) cho biết xung đột gia tăng tại khu vực trên từ ngày 26/3 vừa qua đã khiến hàng chục người thiệt mạng, trong khi khoảng 60 người được cho là vẫn mất tích sau khi nhóm khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ) tấn công vào Palma hôm 24/3.

[Mozambique: Tấn công thánh chiến khiến hàng chục người tử vong]

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO), nhiều công dân của nước này đã bị ảnh hưởng do những cuộc tấn công nói trên, trong đó ít nhất một công dân đã thiệt mạng.

DIRCO cho biết thêm Đại sứ quán Nam Phi tại Mozambique đã được tăng cường nhân viên để phối hợp với chính quyền địa phương sở tại nhằm xác minh thông tin liên quan và giải quyết vụ việc, cũng như cung cấp các dịch vụ lãnh sự cần thiết.

Đồng thời, Nam Phi sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ Chính phủ Mozambique để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài đối với cuộc xung đột đang diễn ra.

Trước đó, ngày 10/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa nhóm phiến quân al-Shabaab (ASWJ) vào danh sách các “Tổ chức khủng bố nước ngoài” (FTO) và coi thủ lĩnh của tổ chức này Abu Yasir Hassan là “kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt” (SDGT).

Theo bộ trên, ASWJ có liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria và Iraq và được Mỹ đặt tên gọi chính thức là “IS Mozambique”./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)