Đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao Singapore Tommy Koh (thứ ba, từ trái qua) cùng các diễn giả tham dự diễn đàn. (Nguồn: straitstimes.com)

Tờ Liên hợp Buổi sáng của Singapore dẫn lời Đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao nước này Tommy Koh cho rằng Trung Quốc nên xem xét lại lập trường của mình trong việc chấp nhận các phán quyết của trọng tài quốc tế liên quan đến giải quyết tranh chấp lãnh thổ cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi tại Diễn đàn toàn cầu tương lai Trung Quốc 2015 ngày 20/7 về việc liệu Trung Quốc cần phải đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ra các tổ chức quốc tế phán quyết, ông Tommy Koh cho biết: "Tôi thực sự mong muốn Trung Quốc hãy xem xét lại lập trường không để cơ quan quốc tế phán quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Nếu nhìn vào kinh nghiệm các nước khác ở châu Á trong việc giải quyết các tranh chấp kiểu như vậy, sẽ có thể thấy rằng điều này là khả thi."

Ông Tommy Koh đã đưa ra ví dụ về việc Ấn Độ và Bangladesh cũng như Singapore và Malaysia chấp nhận các phán quyết của trọng tài quốc tế liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Do vậy, ông cho rằng Trung Quốc cần sử dụng phương thức tương tự để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ. “Có làm như vậy, Trung Quốc mới khiến các nước khác tin phục, bởi dù là một nước lớn thì Trung Quốc cũng phải tuân theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế.”

Diễn đàn toàn cầu tương lai Trung Quốc lần thứ 6 diễn ra từ ngày 20-21/7 tại Singapore quy tụ hơn 60 chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về Trung Quốc.

Tại diễn đàn năm nay, các đại biểu tiến hành thảo luận 16 chủ để trong đó tập trung đi sâu phân tích "một Trung Quốc trong quá trình cải cách, tìm kiếm các cơ hội phát triển cùng thắng"./.