Đại sứ Ted Osius tâm sự, ông đã có vinh dự trong đời được làm việc với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh nhiều lần câu nói: “Không điều gì là không thể trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.” Ông cũng bày tỏ, Việt Nam sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim mình và bản thân ông sẽ ở lại đây với một công việc mới.

“Điểm mấu chốt là lòng tin”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius bắt đầu buổi chia sẻ với báo chí của mình chiều 2/11 bằng câu tiếng Việt dài và khá rõ ràng. “Thật là một vinh dự trong đời được làm việc với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam,” ông mở đầu.

Vẫn bằng tiếng Việt, vị đại sứ của Hoa Kỳ kể rằng, khi làm việc tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, ông Pete Peterson thường nói: Không điều gì là không thể trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

“Ông đã cho thấy điều đó là đúng và chúng ta tiếp tục thể hiện điều đó,” Đại sứ Ted Osius nói.

[Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Daniel Kritenbrink làm Đại sứ ở Việt Nam]

Minh chứng cho điều này, ông cho rằng, các nhà lãnh đạo hai nước đều đã quyết tâm trong phát triển mối quan hệ hai bên. Bản thân ông đã có vinh hạnh được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm tới Hoa Kỳ.

Việc xây dựng mối quan hệ, lòng tin giữa hai nước, theo ông không phải từ một phía nào mà rõ ràng, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều nỗ lực trong quá trình này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện tại mạnh mẽ hơn bất cứ thời gian nào trong quá khứ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trả lời câu hỏi của báo chí về đánh giá của ông với mối quan hệ hai nước hiện tại, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thẳng thắn: “Mối quan hệ hai nước hiện tại mạnh mẽ hơn bất cứ thời gian nào trong quá khứ.”

Theo ông, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên đang ngày một sâu sắc. Và, ông cũng cho rằng, một trong những con đường để tăng cường mối quan hệ thông qua cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt. Đây là cộng đồng theo ông đã có nhiều thành công ở Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, vị đại sứ bày tỏ tin tưởng vào sự đóng góp của cộng đồng này vào sự thịnh vượng của Việt Nam nhất là thế hệ người Hoa Kỳ gốc Việt trẻ.

Nói về thương mại song phương, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thừa nhận, đây là vấn đề chưa hoàn toàn như ông mong đợi. Thế nhưng, ông cũng tỏ ra mong đợi quan hệ này sẽ được phát triển mạnh trong thời gian tới.

“22 năm trước, lần đầu tới Việt Nam, giá trị thương mại hai chiều chỉ là 500 triệu USD, năm ngoái đã lên tới 50 tỷ USD. Tôi mong quan hệ hai bên gần gũi hơn nữa,” vị đại sứ nói.

Ông cũng cho rằng, hai nước đã nhiều tiến bộ trong một loạt vấn đề như xử lý vật liệu chưa phát nổ sau chiến tranh hay tẩy rửa dioxin,…

Điều mấu chốt trong quan hệ hai bên theo ông là “có lòng tin, học cách tin tưởng lẫn nhau và dựa vào nhau.” Ông cũng không quên nhắc tới việc “cần thành thực với quá khứ.”

“Khi ta thành thực với quá khứ thì có thể mở ra một loạt cơ hội mới trong tương lai,” ông nói.

“Không phải người duy nhất không muốn rời Việt Nam”

Nói về cá nhân mình, vị đại sứ thứ 6 của Hoa Kỳ tại Việt Nam bảo rằng, cá nhân ông yêu Việt Nam và gia đình ông đang sống vui vẻ tại đây. Ông cũng tiết lộ, mới đây, ông có cuộc gặp với các cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và ông nhận ra mình không phải người duy nhất không muốn rời Việt Nam.

“Tôi muốn tiếp tục nuôi dạy các con tại đây, nơi chúng lớn lên từ nhỏ,” Đại sứ Ted Osius nói.

Ông cũng nhắc lại hành trình của mình qua nhiều địa phương của Việt Nam. “Tôi đã đạp xe tới Hà Giang, Thái Nguyên, từ Hà Nội vào Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, đã đặt chân tới điểm cực Bắc của Việt Nam.”

Đại sứ Ted Osius sẽ làm Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông tỏ ra tiếc nuối vì chưa có dịp đi tới điểm cực Nam của Việt Nam và mong muốn sẽ có thời gian làm việc này khi sắp tới sẽ chuyển tới làm việc Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn lại quãng đường đã qua, đại sứ Ted Osius kể, ông đặc biệt thích thú với các hoạt động ngoại giao, được gặp gỡ nói chuyện với người dân, với các bạn học sinh, sinh viên. Ông bảo: Nhiều bạn học sinh cấp 3 đã đặt cho ông các câu hỏi rất khó.

Cũng nói về học sinh, sinh viên, ông kể, bản thân đã từng có thời gian ngắn làm giáo viên và bản thân ông cảm thấy yêu thích việc này. Ông cũng chính thức tiết lộ, từ tháng Một năm sau, ông sẽ làm Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam. Ở đây, vị đại sứ hy vọng sẽ được thỏa mãn mong muốn của mình.

“Tôi và gia đình yêu Việt Nam và hạnh phúc khi sống ở đây. Chúng tôi yêu cuộc sống ở Việt Nam. Việc được làm việc với tư cách đại sứ là vinh hạnh lớn. Tôi muốn nhấn mạnh lại: Quan hệ song phương không gì là không thể,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ trước khi rời buổi họp báo./.