Dai su Thai Lan tai Ai Cap danh gia cao vai tro va vi the cua Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 29/8, tại thủ đô Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN (8/8/1967-8/8/2019).

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Thành Công đã điểm lại những thành tựu nổi bật của ASEAN trên chặng đường phát triển trong hơn nửa thế kỷ qua.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, thành công của ASEAN có sự đóng góp đáng kể của Việt Nam, thể hiện trong hầu hết các hoạt động hợp tác ASEAN, nhất là góp phần quan trọng vào việc sớm triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

[Mega Story] 24 năm Việt Nam-ASEAN: Vững bước trên đường hội nhập

Đáng chú ý, Việt Nam đã chủ động đưa ra nhiều đề xuất mới và phát huy vai trò trong ASEAN, nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của các nước.

Đại sứ Trần Thành Công cho rằng trong bối cảnh ASEAN thời gian gần đây chịu nhiều tác động ảnh hưởng đến đoàn kết, uy tín và vị thế ở khu vực, Việt Nam đã nỗ lực củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò của ASEAN trong các vấn đề khu vực, trong xử lý những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như những vấn đề nảy sinh trong quan hệ với các đối tác.

Đồng thời, Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực tiễn trong các cơ chế, diễn đàn khu vực quan trọng do ASEAN khởi xướng nhằm tạo dựng đồng thuận trong ASEAN và giữa ASEAN và đối tác về vai trò của ASEAN và lợi ích chung của tất cả các nước nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam thúc đẩy đưa vấn đề Biển Đông vào văn kiện các hội nghị, diễn đàn ASEAN với những nội dung tích cực; nhấn mạnh thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Đại sứ Trần Thành Công, năm 2020 với cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam sẵn sàng đóng góp mọi mặt, khẳng định hình ảnh một thành viên có uy tín, chủ động, năng động và trách nhiệm dưới mái nhà chung.

Để cùng hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác thực chất, mang lại lợi ích cụ thể cho người dân từng quốc gia thành viên; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn bó, gần gũi với mỗi người dân và trên hết là giữ vững đoàn kết, thống nhất và các nguyên tắc giá trị đã làm nên bản sắc và thành công của ASEAN.

Dai su Thai Lan tai Ai Cap danh gia cao vai tro va vi the cua Viet Nam hinh anh 2Đại sứ các nước ASEAN và khách mời tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Thái Lan tại Ai Cập Chainarong Keratiyutwong cho biết: “Năm nay Thái Lan giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN, tôi cho rằng Thái Lan đã làm tốt công việc của mình ngay từ đầu năm và đến thời điểm này chúng tôi đã thực hiện thành công nhiệm vụ chủ tịch ASEAN. Chúng tôi đã cố gắng xây dựng nền tảng cho sự hợp tác của ASEAN trong tương lai. Tôi rất vui mừng khi chúng tôi đã thực hiện công việc thành công trong 8 tháng qua."

"Khi chúng tôi biết rằng nước tiếp quản chức chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới là Việt Nam, tôi thực sự rất vui mừng vì điều đó. Tôi rất tin tưởng vào năng lực của Việt Nam khi đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới.”

Ngoài ra, Đại sứ Thái Lan cho rằng Việt Nam là một đất nước phồn vinh, với lịch sử hào hùng và có nền kinh tế đang phát triển mạnh, nhanh.

Đại sứ Keratiyutwong bày tỏ tin tưởng rằng tiếp sau Thái Lan, Việt Nam sẽ là nước kế nhiệm thành công trên cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN. Việt Nam sẽ thực hiện tốt công việc của mình nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường sự hợp tác của ASEAN./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)