Năm nào, Ngài Đại sứ cũng đến thăm ngôi trường dành cho trẻ em bị khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 20/9, ông Sugi Ryotaro, Đại sứ thiện chí Việt Nam - Nhật Bản đã đến thăm các trẻ em trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Đây là lần thứ 2 trong năm 2016, ông Sugi Ryotaro đến thăm những trẻ em bị khiếm thị bẩm sinh. Tại đây, Đại sứ thiện chí đã đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường cũng như giao lưu văn nghệ với các em học sinh.

Chia sẻ với nhà trường, ông Sugi Ryotaro xúc động trước ý chí và nghị lực mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống của các em học sinh khiếm thị.

"Chúng ta hãy đặt địa vị của mình vào các em sẽ thấy các em thiệt thòi như thế nào. Chính vì vậy tôi sẽ cố gắng đóng góp các cơ sở vật chất nhiều hơn nữa để các em được thoải mái hơn," Ngài Đại sứ bày tỏ.

Ông Sugi Ryotaro là một trong những người Nhật Bản đầu tiên gắn bó với Việt Nam và hơn 26 năm qua, ông vẫn thầm lặng gắn kết mối quan hệ giữa người dân hai nước.

Năm 1989, lần đầu tiên đến Việt Nam, ca sỹ - diễn viên nổi tiếng người Nhật Bản Sugi Ryotaro đã xúc động trước hình ảnh một đất nước đang vươn lên từ tro tàn chiến tranh, một nét gì đó giống với nước Nhật.

Từ đó, ông bắt đầu các hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam, với số tiền cá nhân ông giúp đỡ đến nay đã là 1,7 tỷ yen.

Sugi Ryotaro là người duy nhất được cả Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam phong tặng danh hiệu Đại sứ đặc biệt. Và năm 2014, ông đã trở thành một trong những công dân nước ngoài đầu tiên được trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội”.

Một số hình ảnh của Đại sứ thân thiện Sugi Ryotaro tại trường Nguyễn Đình Chiểu:


Những đứa trẻ khiếm thị tại đây rất vui mừng khi gặp lại 'ông bố nuôi' người Nhật vui tính và thân thiện này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại Việt Nam, Đại sứ Sugi Ryotaro được biết đến là người cha nuôi của 81 trẻ em mồ côi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Sugi Ryotaro chia sẻ, bây giờ ngôi trường khác hẳn so với những lần trước ông đến thăm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

26 năm qua, ông Sugi Ryotaro đã liên tục bỏ tiền túi để đóng góp cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông làm từ thiện ở những ngôi trường có trẻ em bị thiệt thòi như Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Làng trẻ Birla,... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngài Đại sứ vui mừng khi nhận một bức tranh được làm bởi các em học sinh bị khiếm thị. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại đây, Sugi Ryotaro cũng chia sẻ cho các em học sinh những thanh kẹo do chính ông mang từ Nhật Bản sang. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những hoạt động từ thiện tích cực của Đại sứ sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự hợp tác hữu nghị mật thiết và bền vững giữa nhân dân hai nước Việt - Nhật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)