Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song Nam. (Nguồn:  THX/TTXVN)

Theo Kyodo, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã gặp rắc rối trong việc xin gia hạn thị thực, theo đó việc này bị trì hoãn tới gần hai tháng sau khi thị thực hết hạn.

Theo một nguồn ngoại giao hiểu biết về quan hệ Mỹ-Triều Tiên, ông Ja Song Nam giữ chức Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc từ ngày 28/2/2014, đã xin gia hạn thị thực hồi tháng Ba vừa qua, trước khi thị thực hết hạn vào ngày 22/5.

Tuy nhiên, việc gia hạn chỉ được cấp phép sau khi Triều Tiên nêu vấn đề này vào ngày 13/7 tại cuộc họp kín của một ủy ban Liên hợp quốc phụ trách việc xử lý quan hệ với Mỹ.

[Chuyên gia cảnh báo nguy cơ Mỹ-Triều Tiên xung đột bất ngờ]

Với tư cách là nước chủ nhà, Mỹ chịu trách nhiệm cấp thị thực và gia hạn cho các quan chức đại diện cho 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Thủ tục này được tiến hành thông qua phái bộ Mỹ tại New York chứ không phải thông qua Washington.

Một quan chức Triều Tiên cho biết không có giải thích nào được đưa ra về lý do tiến trình này kéo dài đến vậy. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng đây là một kiểu hành động thù địch."

Trong khi đó các quan chức ngoại giao khác của Liên hợp quốc cho rằng việc xin gia hạn thị thực bị trì hoãn lâu như vậy là điều "hiếm thấy." Mặc dù vị đại sứ này vẫn có thể ở lại hợp pháp tại Mỹ, song ông ta có thể sẽ gặp rắc rối khi ra nước ngoài./.