Dai su Trung Quoc keu goi My khoi phuc dam phan thuong mai song phuong hinh anh 1(Nguồn: Deadline)

Theo Tân Hoa xã, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải hôm 13/7 kêu gọi Washington khôi phục đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương (BIT) giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau 33 vòng đàm phán diễn ra trong vòng 5 năm qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm ngừng các cuộc đàm phán BIT giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại bữa tiệc trưa được Phòng Thương mại Trung Quốc (CGCC) và Hiệp hội Lãnh đạo doanh nghiệp quốc gia Mỹ tại Providence tổ chức, Đại sứ Thôi Thiên Khải cho biết: "Việc đạt được một hiệp định đầu tư song phương cấp cao là kết quả quan trọng của một loạt cuộc đối thoại kinh tế và thương mại trước đó giữa hai nước. Nếu được ký kết, hiệp định này sẽ giải quyết những mối quan tâm cấp bách của các cộng đồng kinh doanh của cả hai nước."

[Đối thoại cấp cao về quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ-Trung Quốc]

Theo ông Thôi Thiên Khải, để các chương trình đầu tư được thành công, cần đảm bảo các công cụ chính sách ở cấp độ liên bang, như Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), sẽ có vai trò tạo điều kiện nhiều hơn là gây cản trở.

Liên quan tới vấn đề cán cân thương mại giữa hai nước, ông cho rằng sẽ có thâm hụt hoặc thặng dư ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở ai thắng ai thua, về lâu dài, tất cả các bên sẽ đều chiến thắng nhờ vào nền kinh tế phát triển nhanh.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức vòng Đối thoại kinh tế toàn diện đầu tiên tại Washington vào tuần tới./.
(Vietnam+)