Đại sứ Thôi Thiên Khải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mối quan hệ ổn định và mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Mỹ tác động tích cực đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đưa ra tuyên bố trên tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Fairbank thuộc Đại học Harvard (Mỹ) tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong 40 năm qua đã đáp ứng khá tốt lợi ích của hai nước. Không chỉ vậy, những lợi ích song phương mà hai nước thu được từ mối quan hệ này cũng tác động tích cực tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như toàn thế giới.

Theo ông, Trung Quốc và Mỹ có lợi ích và trách nhiệm chung trong việc duy trì ổn định và hòa bình thế giới, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng toàn cầu. Do đó, triển vọng mối quan hệ này sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn của hai nước trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, nếu Trung-Mỹ có quan điểm hợp tác và tích cực hơn, hai nước có thể nắm bắt cơ hội mới, biến thách thức thành cơ hội và chứng kiến xu thế mới trên thế giới, mang lại lợi ích rõ ràng cho người dân hai nước.

Liên quan những căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh chiến tranh thương mại là cuộc chiến phi lý, không chỉ hủy hoại nền kinh tế hai nước mà còn gây ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung-Mỹ nói chung, làm xói mòn lòng tin lẫn nhau cũng như phương hại tới tăng trưởng toàn cầu.

Ông cũng nêu rõ quan điểm của Bắc Kinh là phản đối bất kỳ cuộc chiến tranh thương mại nào và mọi bất đồng đều có thể giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Tuy nhiên, nếu Washington vẫn kiên quyết phát động chiến tranh thương mại, Bắc Kinh sẽ đáp trả.

Bên cạnh đó, ông Thôi Thiên Khải cũng kêu gọi Mỹ chấm dứt Chiến tranh Lạnh và từ bỏ quan điểm coi thương mại là "trò chơi có tổng bằng không" - vốn có thể hủy hoại quan hệ hai nước.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang trong những tháng gần đây khi hai nước liên tục đưa ra chính sách thuế đối đầu, làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại. Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn.

Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ôtô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc. Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump hôm 5/4 cảnh báo sẽ nâng gấp đôi tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung (tương đương lượng hàng hóa trị giá lên 100 tỷ USD).

Trước tình hình trên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo hạn chế thương mại có thể hủy hoại lòng tin giữa các nước và làm chệch hướng tăng trưởng, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách từ bỏ tất cả biện pháp mang tính bảo hộ./.