Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được triển khai tại Seongju, Hàn Quốc ngày 30/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Khâu Quốc Hồng ngày 6/7 bày tỏ hy vọng về một giải pháp “hợp lý” đối với tranh cãi liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời gọi đây là vấn đề lớn nhất trong mối quan hệ giữa hai nước.

Nhà ngoại giao Trung Quốc ghi nhận rằng kể từ khi ông Moon Jae-in lên làm Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tháng Năm vừa qua, đến nay đã xuất hiện nhiều cơ hội để hai bên bình thường hóa và phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Ông Khâu Quốc Hồng cho biết: “Vấn đề THAAD là khó khăn lớn nhất trong mối quan hệ Trung-Hàn. Thông qua các nỗ lực chung, tôi tin rằng chúng ta có thể tìm ra được một giải pháp hợp lý."

[Lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ thảo luận về THAAD tại Đức]

Phát biểu trên được đưa ra khi ông Khâu có cuộc gặp với bà Choo Mi-ae, Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp này, bà Choo Mi-aeghi nhận rằng tính thực tiễn của THAAD đã bị thổi phồng “về mặt chính trị và ngoại giao," nhấn mạnh rằng hai nước cần phải nhìn nhận vấn đề triển khai THAAD “với cái đầu lạnh."

Bà nêu rõ: “Chúng tôi biết rõ rằng các nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm sự đồng thuận của Trung Quốc là chưa đủ. Tôi hy vọng rằng từ nay chúng ta có thể từng bước giải quyết các vấn đề song phương, dù là lớn hay nhỏ”./.