Dai su Viet Nam du khai mac Ngay Lien minh Thuong gia Quoc te hinh anh 1Đại sứ Ngô Thị Hòa chụp ảnh với 2 nghệ nhân Việt Nam (thứ nhất và thứ ba từ phải sang). (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)

Ngày 16/6, tại thành phố Kampen, Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng ông Bort Koelewijn - thị trưởng thành phố Kampen đã khai mạc Chương trình lễ hội kỷ niệm Ngày Liên minh Thương gia Quốc tế (International Hanse Days 2017) diễn ra tại thành phố Kampen từ ngày 15-18/6 với chủ đề "Nước kết nối chúng ta."

Đông đảo khách quý và đại diện của hơn 180 thành phố thuộc 18 nước (Anh, Ba Lan, Belarus, Bỉ, Phần Lan, Hà Lan, Litva, Na Uy, Nga, Thụy Điển...) thuộc Liên minh Hanse đã tham gia chương trình kỷ niệm.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng Thị trưởng Bort Koelewijn đã khai trương 3 hoạt động chính của lễ hội, gồm Khu bảo tàng nghệ thuật bên bờ sông IJssel, Khu triển lãm tranh "Câu chuyện của họa sỹ" tại Nhà thờ lớn và đặc biệt là tác phẩm "Thuyền nhỏ trên sóng gỗ" tại Cổng thành Kampen. Tác phẩm này do các nghệ nhân của nhiều nước, trong đó có hai nghệ nhân trẻ của Việt Nam Trương Thị Ngọc Hân và Trần Thanh Tú, phối hợp sáng tác.

Tác phẩm "Thuyền nhỏ trên sóng gỗ" để lại nhiều ấn tượng về sự tài hoa, khéo léo trong xử lý chất liệu gỗ, kim loại và thể hiện khao khát chinh phục biển cả của con người.

Đại sứ Ngô Thị Hòa khen ngợi hai nghệ nhân trẻ và mong đại diện của Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động nghệ thuật trong tương lai tại Hà Lan.

Dai su Viet Nam du khai mac Ngay Lien minh Thuong gia Quoc te hinh anh 2Tác phẩm 'Thuyền nhỏ trên sóng gỗ' có sự tham gia của hai nghệ nhân Việt Nam. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)

Trong 3 ngày lễ hội, các hoạt động mỹ thuật, văn hóa, triển lãm, âm nhạc và ẩm thực sẽ liên tiếp diễn ra tại nhiều khu vực trong thành phố Kampen. Đây là thành tựu của 5 năm chuẩn bị của Ủy ban thành phố Kampen, với sự tham gia của nhiều tình nguyện viên thuộc nhiều tầng lớp xã hội, nhiều quốc gia.

Lễ hội được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu, giao thương và hội nhập về thương mại vốn là truyền thống của Liên minh Hanse; tôn vinh nét đẹp văn hóa của từng thành phố thành viên, qua đó đề cao vai trò của giao thông đường thủy cũng như những vấn đề nóng bỏng hiện nay liên quan đến môi trường nước và vận tải đường thủy.

Sự kiện Ngày Liên minh Hanse được luân phiên tổ chức tại các thành phố thành viên, lần đầu tiên từ năm 1980, tại thành phố Zwolle, Hà Lan.

Trong năm 2017, sau 17 năm, lễ hội lại được diễn ra tại Kampen, Hà Lan./.
(Vietnam+)