Dai su Viet Nam tai Australia len tieng sau vu du hoc sinh bi lua hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Ngay sau sự việc hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Australia bị lừa mua vé máy bay giả về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran, ngày 7/1, phóng viên TTXVN tại Australia đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị.

Đại sứ Lương Thanh Nghị nhận định đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia.

Đại sứ cho biết: “Có thể nói đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn, hoạt động tinh vi, lợi dụng lòng tin của sinh viên để trục lợi. Không loại trừ khả năng có một nhóm người Việt cấu kết với nhau để lừa đảo."

Về việc các cơ quan đại diện của Việt Nam có thể làm được gì để hỗ trợ các nạn nhân, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trước mắt, Đại sứ quán và trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã gặp gỡ trao đổi với Hội sinh viên Việt Nam tại Sydney, nơi có nhiều sinh viên Việt Nam trở thành nạn nhân của vụ việc, để nắm tình hình cụ thể, đồng thời hướng dẫn các em tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật sở tại và thông báo cho các cơ quan chức năng Australia.

Mặt khác, Đại sứ quán cũng đã đề nghị Văn phòng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Australia có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, trước hết là xác thực vé cho những người đã trả tiền và chuẩn bị về nước, tránh để sinh viên và bà con người Việt gặp thêm những rắc rối về sau.

Đại sứ khẳng định các cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ theo sát và thúc đẩy các cơ quan chức năng Australia khẩn trương giải quyết vụ việc này.

Để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng Australia là nước có môi trường thương mại điện tử rất phát triển, tuy nhiên cũng không tránh khỏi việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng tiến hành các hành vi lừa đảo người tiêu dùng.

Do vậy, sinh viên, du học sinh Việt Nam cần cẩn trọng khi tiến hành các giao dịch mua bán online, tránh các giao dịch thương mại thông qua mạng xã hội. Khi mua vé về nước, du học sinh Việt Nam cần cân nhắc và nên thông qua các đại lý chính thức của Vietnam Airlines hoặc các hãng hàng không khác./.

Khánh Linh/Sydney (Vietnam+)