Bà Choi Soon-sil (giữa) tại Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 5/1/2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều nhân viên điều tra cho biết Đại sứ Hàn Quốc tại Myanmar Yoo Jae-kyung ngày 31/1 đã thừa nhận rằng bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối hiện nay tại Hàn Quốc, có dính líu đến quyết định bổ nhiệm ông hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Lee Kyu-chul của nhóm điều tra độc lập về vụ bê bối thông báo rằng trong quá trình trả lời thẩm vấn, ông Yoo khai nhận đã gặp bà Choi vài lần và trở thành đại sứ sau khi được bà Choi tiến cử. Lời khai nhận này trái ngược với những tuyên bố trước đây của ông Yoo.

Ông Yoo trở về Seoul vào sáng 31/1 để trả lời thẩm vấn của nhóm điều tra độc lập. Trước khi được chỉ định làm Đại sứ Hàn Quốc tại Myanmar, ông Yoo là một quan chức cao cấp của công ty Samsung Electro-Mechanics và không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực ngoại giao.

Gần đây nhóm điều tra độc lập đã bắt đầu xem xét những nghi ngờ rằng bà Choi dự định thu lợi tài chính bằng cách lợi dụng chương trình viện trợ lớn của Hàn Quốc cho Myanmar. Bà này bị cho là đã giới thiệu ông Yoo cho bà Park Geun-hye sau khi đã phỏng vấn ông này hồi tháng 3/2016./.