Dai Truyen hinh Viet Nam tang cuong quan he voi doi tac Cuba hinh anh 1Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh và Chủ tịch Viện Phát thanh-Truyền hình Cuba Alfonso Noya ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Nhận lời mời tham dự Hội nghị Quốc tế Phát thanh-Truyền hình Cuba 2018 (ngày 7-9/6), đoàn đại biểu Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) do Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc VTV dẫn đầu, đã có chuyến thăm Cuba từ 6-10/6 nhằm tăng cường quan hệ với một số đối tác nước bạn.

Trong buổi hội đàm với Chủ tịch Viện Phát thanh-Truyền hình Cuba (ICRT) Alfonso Noya Martínez, ông Trần Bình Minh bày tỏ tri ân những giúp đỡ của các đồng nghiệp, người thầy Cuba trong buổi đầu thành lập VTV, đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng chia sẻ một cách thẳng thắn, chân tình kinh nghiệm phát triển cơ chế tự quản tại một đài truyền hình quốc gia.

Hướng tới kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tới Việt Nam tháng 9/1973, Tổng giám đốc VTV khẳng định sẽ hỗ trợ các đoàn làm phim Cuba sang Việt Nam tác nghiệp nhân sự kiện này, đồng thời sẵn sàng mở rộng hình thức hợp tác này trong tương lai.

Về phần mình, Chủ tịch ICRT Alfonso Noya khẳng định ngoài tình cảm gắn bó thân thiết giữa hai dân tộc, Việt Nam nói chung và VTV nói riêng là hình mẫu vươn lên từ trong khó khăn mà Cuba muốn noi theo và mỗi một thắng lợi của nhân dân Việt Nam đều mang lại niềm vui cho các bạn Cuba.

Nhân dịp này các ông Trần Bình Minh và Chủ tịch ICRT Alfonso Noya đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa VTV và ICRT, với thời hạn ba năm và bao gồm các lĩnh vực trao đổi bản tin, sản phẩm truyền hình; hợp tác cùng sản xuất hoặc hỗ trợ nhau sản xuất chương trình; và hợp tác về đào tạo, đặc biệt là về truyền hình kỹ thuật số.

[World Cup 2018: VTV sẽ phát trực tiếp trên các kênh nào?]

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sau lễ ký, Chủ tịch ICRT Alfonso Noya cho biết: “Tại Cuba, chúng tôi đang trải qua thời kỳ chuyển đổi quan trọng trong kỹ thuật và công nghệ nghe nhìn, trong khi các đồng nghiệp Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực này mà chắc chắn là sẽ rất hữu ích với chúng tôi. Và tôi cũng tin tưởng rằng chúng ta còn có rất nhiều lĩnh vực có thể chia sẻ, để làm giầu tri thức văn hóa và hiểu biết lẫn nhau của cả hai dân tộc."

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa và Viện Nghệ thuật và Công nghiệp Điện ảnh Cuba (ICAIC), Tổng giám đốc Trần Bình Minh bày tỏ mong muốn các cơ quan này hỗ trợ các phóng viên VTV sang tác nghiệp và làm phim tài liệu về đề tài văn hóa tại Cuba, cũng như tiếp cận kho tư liệu điện ảnh và phim tài liệu của phía bạn, đồng thời sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ, tư liệu mà phía Cuba cần.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch ICAIC Benigno Iglesias và Trưởng ban Hợp tác quốc tế VTV Hồ Kiên đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trao đổi miễn phí các tác phẩm nghe nhìn giữa hai bên.

Trong đợt đầu tiên, ICAIC trao cho VTV bộ sáu phim tài liệu của cố đạo diễn lừng danh Santiago Álvarez thực hiện về Việt Nam, 71 bản tin ICAIC sản xuất từ năm 1960-1990 liên quan tới cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, phim tài liệu ''Thế giới thứ ba, chiến tranh thế giới thứ ba'' của đạo diễn Julio García sản xuất năm 1970 và ''Hành trình về một đất nước không còn tồn tại'' được đạo diễn Isabel Santos sản xuất năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)