Nhà lãnh đạo Kim Jong Un kiểm tra một trang trại rau quả ở Triều Tiên (Nguồn: KCNA/DM)

Tờ Daily Mail của Anh dẫn nguồn tin từ Triều Tiên nói rằng do sợ bị đầu độc, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu kiểm tra mọi lá xà lách (rau diếp) mà ông sẽ ăn. 

Ông Kim yêu cầu các lá xà lách được trồng trong nông trại riêng mang tên "6.17" phải qua kiểm tra dưới kính hiển vi, trước khi được phục vụ cho mình. 

Nguồn tin trên, mỗi ngày các lá rau sẽ được từng đội đặc biệt chọn lọc và kiểm tra cẩn thận, trước khi chúng được đưa tới phòng thí nghiệm để kiểm tra lần cuối, nhằm phát hiện dấu hiệu của chất độc và vi khuẩn, bên cạnh các yếu tố độc hại khác. 

Ngoài ra, chỉ những người có liên hệ tới gia đình ông Kim và trung thành với chính quyền mới được phép làm việc ở nông trại kể trên. Họ phải học hành để trở thành các bác sĩ, trước khi tham gia sản xuất rau xanh phục vụ ông Kim.

Daily Mail nói rằng nông trại kể trên ra đời từ những năm 1980 để phục vụ ông Kim Jong Il và hoạt động kiểm tra rau xanh đã được triển khai ngay từ khi đó. Nhưng dưới thời ông Kim Jong Un, công tác an ninh đã được tăng cường thêm.

Tin đồn xung quanh hoạt động ăn uống của ông Kim đã xuất hiện suốt nhiều năm qua, trong bối cảnh có những nghi ngờ rằng việc ông ngày càng béo lên là do dùng quá nhiều phô mai Emmental nhập khẩu. 

Năm ngoái, có tin ông Kim phải giảm cân, do việc ăn quá nhiều phô mai Emmental khiến ông có vấn đề ở mắt cá chân và phải đi tập tễnh.

Tuy nhiên những tin đồn này thường xuất phát từ kênh không chính thống và rất khó để kiểm chứng./.