Sau hãng sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản, đến lượt hãng sản xuất xe hơi Daimler của Đức có kế hoạch đến năm 2020 sẽ bán xe tự lái như một phần chiến dịch lấy lại vị thế hàng đầu trong số các hãng xe sang.

Các hãng xe và nhà cung ứng trên thế giới đang tìm cách làm cho việc lái xe trở nên an toàn và thoải mái hơn thông qua tính năng tự lái. Cuộc đua ở đây là việc áp dụng công nghệ này vào sản xuất hàng loạt.

Người đứng đầu bộ phận phát triển của Daimler Thomas Weber cho hay: “Chúng tôi muốn trở thành hãng đầu tiên tung ra các mẫu xe có tính năng tự lái. Chúng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu đó trong thập kỷ này.”

Daimler, hãng hiện phải vật lộn để giành lại vị thế hàng đầu trong phân khúc thị trường xe hạng sang từ đối thủ BMW, đang tập trung vào cái gọi là hệ thống tự động lái cao, trong đó các mẫu xe có thể làm chủ các tình huống lưu hành trên đường trong khi người lái xe có thể được nghỉ ngơi.

Mẫu xe này sẽ phát hiện những tình huống khó khăn như xử lý với đèn giao thông hay lưu thông trong khu đô thị khi có người bộ hành và người đi xe đạp, theo đó sẽ trả quyền điều khiển cho người lái xe.

Trong khi đó, hãng cung cấp phụ tùng ôtô Continental của Đức cũng đặt mục tiêu tung ra mẫu xe tự lái có thể vận hành với tốc độ lên tới 30 km/giờ vào năm 2016 và đạt 60 km/giờ vào năm 2020./.

Huy Bình (Vietnam+)