Dak Lak: Co ban khac phuc duoc su co vo de bao Quang Dien hinh anh 1Lực lượng công an, quân đội cùng người dân khắc phục sự cố vỡ đê Quảng Điền. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 14/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Võ Đại Huế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Ana (Đắk Lắk) cho biết, đã cơ bản khắc phục được sự cố vỡ đê bao Quảng Điền.

Theo ông Võ Đại Huế, ngay sau khi sự cố vỡ đê Quảng Điền đoạn đầu nguồn, nước sông Krông Ana tràn vào cánh đồng lúa sắp đến kỳ thu hoạch của người dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm chiến sỹ Công an, Quân đội cùng nhân dân tổ chức khắc phục sự cố vỡ đê.

Đến tối 13/8, lực lượng hộ đê đã cơ bản nắn dòng chảy của nước sông ra khỏi đoạn đê bị vỡ, đồng thời gia cố bằng hệ thống bao cát, bạc và lưới sắt để giảm áp lực nước chảy vào đồng ruộng. Các lực lượng đang tiến hành vá đoạn đê bị vỡ.

Cũng theo ông Võ Đại Huế, sau khi cơ bản khắc phục được sự cố vỡ đê Quảng Điền, chính quyền huyện Krông Ana cũng chỉ đạo và cử lực lượng của các địa phương tăng cường kiểm tra, túc trực tại các điểm xung yếu, xuống cấp trên toàn tuyến đê bao Quảng Điền để kịp thời phát hiện và xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố đột xuất.

Đối với 300ha diện tích lúa bị ngập do sự cố vỡ đê Quảng Điền, chính quyền địa phương đã cấp thêm các máy bơm công suất lớn, cùng nhân dân tổ chức bơm nước ra khỏi đồng ruộng, cứu những diện tích lúa có thể thu hoạch được, giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, có chiều dài gần 45km, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận huyện Krông Ana và huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, nhằm ngăn nước bảo vệ vựa lúa ở hai huyện này. Tại tuyến đê bao này hiện có nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng.

Như tin TTXVN đã đưa, từ ngày 6-10/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa lớn, mực nước sông Krông Ana dâng cao tràn qua đê bao Quảng Điền, người dân và chính quyền phải dùng hàng nghìn bao cát đắp cao 0,5 mét, dài trên 2km dọc tuyến đê để ngăn nước tràn vào đồng ruộng.

Đến 6 giờ ngày 13/8, một đoạn đê bao Quảng Điền dài khoảng 5 mét bị vỡ, nước tràn vào đồng ruộng đe dọa hàng ngàn ha lúa sắp đến kỳ thu hoạch./.


Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)