Người dân Đắk Lắk đào giếng để tìm kiếm nguồn nước tưới cho cây trồng. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, hiện mùa khô bắt đầu vào "đỉnh," nên diện tích các loại cây trồng bị khô hạn, thiếu nước tưới tăng lên từng ngày.

Tính đến ngày 4/4, Đắk Lắk đã có trên 36.961ha cây trồng bị khô hạn, thiếu nước tưới làm giảm năng suất từ 30-70%, hoặc mất trắng, thiệt hại ước trên 1.110 tỷ đồng. Trong đó, diện tích bị khô hạn, thiếu nước tưới, mất trắng nhiều nhất là cây càphê với trên 29.348ha (tăng trên 15.700ha so cùng kỳ này năm ngoái), 1.494ha hồ tiêu và gần 4.000ha lúa nước, diện tích còn lại là các loại cây ngắn ngày khác.

Krông Búk là huyện có diện tích càphê bị khô hạn, thiếu nước tưới, bị mất trắng hoặc giảm năng suất nhiều nhất với trên 8.588ha, kế đến là huyện Cư M’gar 6.000ha, Krông Năng 5.373ha và huyện Ea H’Leo 4.534ha.

Đắk Lắk hiện có 250 công trình thủy lợi và hầu hết các con suối tự nhiên, giếng đào đều bị khô cạn nước, các công trình thủy lợi còn lại, hệ thống nước ngầm đều suy giảm nguồn nước, mực nước trên các con sông lớn giảm từ 0,4 đến 2m…

Ngoài việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chủ động ứng phó với với biến đổi khí hậu, tăng cường nạo vét các con sông, dòng suối, ao hồ, tỉnh cũng hỗ trợ các địa phương trên 26 tỷ đồng để khoan giếng, xây dựng các công trình cấp nước tập trung để lấy nước sinh hoạt, chống hạn.

Đồng thời, tỉnh cũng xây dựng một số trạm bơm dã chiến ở các vùng ven sông có nguồn nước như Lắk, Krông Ana, Ea Kar, đào giếng, khai thác nguồn nước ngầm để chống hạn cho cây càphê, hồ tiêu. Tỉnh cũng hướng dẫn đồng bào các dân tộc tổ chức bơm xả nước từ các công trình thủy lợi có nguồn nước dồi dào hỗ trợ cho các công trình không đủ nước để kịp thời cứu cho các vườn càphê, hồ tiêu.

Hiện tỉnh đang kiểm tra, rà soát lại tình hình nguồn nước ở các sông, suối, hồ đập; đồng thời khuyến cáo, hướng dẫn đồng bào các dân tộc sử dụng nguồn nước tiết kiệm, nhất là các địa phương như Ea H’Leo, Krông Năng, Krông Búk, Cư M’gar khan hiếm nguồn nước tưới cho cây càphê.

Cùng với nước tưới cho cây trồng trong tình trạng cạn kiệt, Đắk Lắk hiện cũng đã có 20.160 gia đình đồng bào các dân tộc ở các huyện, thị xã thiếu nước sinh hoạt. Ngay thành phố Buôn Ma Thuột cũng đã cắt nước luân phiên 3 ngày không, chỉ có nửa ngày có.

Tỉnh đã đầu tư xây dựng hàng chục công trình cấp nước tập trung hoặc dùng xe vận chuyển nước đến các khu đông dân cư để đồng bào có nước sinh hoạt.

Theo dự báo, đến cuối tháng Tư này, diện tích các loại cây trồng của Đắk Lắk bị khô hạn thiếu nước tưới, hoặc mất trắng sẽ tăng lên trên 80.000ha; trong đó chủ yếu là diện tích càphê, diện tích cây ngắn ngày khoảng 10.000ha và trên 30.000 gia đình sẽ thiếu nước sinh hoạt./.