Qua kiểm tra 24 xưởng chế biến gỗ trên địa bàn huyện Ea Súp (Đắk Lắk), các đơn vị chức năng đã có văn bản đình chỉ hoạt động 12 xưởng chế biến gỗ do có các vi phạm pháp luật.

Các xưởng chế biến gỗ vi phạm pháp luật này tập trung nhiều nhất ở các địa phương có nhiều diện tích rừng tự nhiên như Ea Lê, Cư Mlan, Ea RVê, Ja Lơi. Đây cũng là địa phương hiện đang là điểm “nóng “ về vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng như phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, vận chuyển, tiêu thụ gỗ trái phép...

Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng đã đình chỉ 78 hộ kinh doanh sản xuất lâm sản, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với 32 hộ kinh doanh sản xuất hàng lâm sản và đang tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp còn lại có sai phạm trong kinh doanh ngành nghề sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn.

Các vi phạm pháp luật của các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn huyện Ea Súp chủ yếu là sử dụng đất xây dựng nhà xưởng không đúng mục đích, không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, không cam kết bảo vệ môi trường, không xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy, xây dựng nhà xưởng sản xuất chế biến gỗ không phù hợp với quy hoạch các cụm công nghiệp, điểm quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn. Thậm chí, có nhiều đơn vị đăng ký ngành nghề mua bán gỗ nhưng lập xưởng sản xuất, chế biến gỗ như Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ Huỳnh Nhàn, Phúc Hiếu.../.

Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)