Ngày 9/5, ông Trần Văn Thành, Quyền Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) cho biết, Hạt Kiểm lâm của Vườn Yok Đôn đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk hoàn tất hồ sơ để khởi tố điều tra vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật vụ xe tải chở gần 24m3 gỗ lậu bị lật nhào trên Tỉnh lộ 16, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, lực lượng kiểm lâm thuộc Trạm Kiểm lâm số 11, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn phát hiện xe tải biển kiểm soát 98K-8796 chở gỗ vô chủ bị lật nhào tại Km 16, tỉnh lộ 16, khiến một khối lượng gỗ lớn đổ ra ven đường. Trước khi bỏ trốn, những người đi trên xe đã gỡ biển kiểm soát trước và sau của xe tải, tuy nhiên biển kiểm soát in trên thùng xe vẫn chưa bị xóa.

Lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra, đo đếm được 47 hộp gỗ căm xe (nhóm II) có đường kính từ 50-80cm, dài từ 4-5m, tổng khối lượng 23,7m3. Toàn bộ số gỗ này không có dấu búa kiểm lâm. Nếu vận chuyển trót lọt về thành phố Buôn Ma Thuột, khối lượng gỗ lậu này có giá trên 600 triệu đồng. Ông Trần Văn Thành cho biết: đến nay vẫn chưa có ai đến trình báo, nhận là chủ sở hữu của xe tải và số gỗ nói trên.

Trước khi bị lật, xe tải chở gỗ lậu này đã đi qua một số chốt kiểm soát của lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn nhưng không gặp bất kỳ sự cản trở nào từ phía cơ quan chức năng. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ có sự "tiếp tay" của lực lượng kiểm lâm Vườn Yok Đôn với bọn lâm tặc để thực hiện hành vi khai thác, vận chuyển gỗ lậu tại khu rừng cấm lớn nhất nước này./.

V.Dũng (TTXVN)