Lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trạng rừng. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã bắt được đối tượng Lê Văn Phùng (55 tuổi), trú tại phường Long Bình, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty Lê Gia (có văn phòng tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trước đây Công ty Lê Gia có 300ha đất rừng thuộc để làm Dự án liên doanh liên kết tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức. Nhưng đầu năm 2012 khi thấy triển khai không hiệu quả, tỉnh Đắk Nông đã chấm dứt dự án.

Tháng 9/2015, biết bà Lê Thị Vẹn, trú tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) có nhu cầu mua đất để trồng cao su, Lê Văn Phùng đã đưa bà Vẹn đi xem đất và nói đất này đang chuẩn bị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Vẹn đã tin tưởng và giao cho Phùng 1 tỷ đồng để đặt cọc mua đất. Sau khi nhận số tiền này, Phùng đã không thực hiện các thỏa thuận giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không hoàn trả số tiền cọc.

Trước những hành vi vi phạm pháp luật của Phùng, ngày 18/8, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Văn Phùng, song Phùng đã trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 23/9, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ được Phùng tại Quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) theo lệnh truy nã.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.