Dak Nong: Cham dut Du an Quan ly rung cua Hop tac xa Hop Tien hinh anh 1Nhiều diện tích đất rừng trên lâm phần giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến bị đánh giá là... không có rừng. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông vừa ký Quyết định số 63/QĐ-SKH chấm dứt hợp đồng Dự án Quản lý, bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp theo mô hình tập thể của Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ-Thương mại Hợp Tiến, thôn 3B, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.

Lý do là nhà đầu tư vi phạm Điểm g, Khoản 1, Điều 48 của Luật Đầu tư: “Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này.”

Dự án Quản lý, bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương tại Quyết định số 75/QĐ-UBND ngày 14/1/2016.

Ngày 3/2/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông có Quyết định 204/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 1.215ha (tại tiểu khu 1644 và 1645) của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn, đồng thời giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến thuê để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

[Đắk Nông: Hợp tác xã Hợp Tiến để mất rừng với diện tích lớn]

Như TTXVN đã phản ánh, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chỉ ra nhiều sai phạm của Hợp tác xã Hợp Tiến như Từ tháng 12/2011 đến tháng 2/2016, để mất hơn 733 ha rừng. Sau khi nhận thực hiện Dự án Quản lý, bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp, từ tháng 3/2016 đến tháng 5/2017, Hợp tác xã Hợp Tiến tiếp tục để mất hơn 53 ha rừng; liên kết góp vốn giao đất, giao rừng trước khi chưa được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao đất, giao rừng; chưa nộp tiền thuê đất cho Ủy ban Nhân dân tỉnh; không có năng lực quản lý, bảo vệ rừng, lấy đất phá rừng làm dự án.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng kết luận trong khi chưa được giao đất, giao rừng, ông Lê Văn Vui, Phó Giám đốc Hợp tác xã Hợp Tiến đã hợp đồng với một số cá nhân bằng hình thức xúc tiến đầu tư để thu tiền trái pháp luật với số tiền hơn 4,072 tỷ đồng. Hiện nay, ông Vui mới trả lại cho các hộ 1,863 tỷ đồng, số tiền còn lại ông Vui đang chiếm dụng.

Việc thu, chi không được phản ánh vào hệ thống sổ sách kế toán. Hợp tác xã Hợp Tiến cũng giao cho bà Trần Thị Kim Thinh (thường trú tại 63K, Vạn Kiếp, Phường 3, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) 52ha đất rừng có thu tiền. Khi giao, rừng bị phá rải rác khoảng 30ha. Sau khi được giao, bà Thinh đã trồng 10.000 cây gáo vàng, sao, sưa và một số cây trồng khác. Việc giao đất, thu tiền không có bất cứ giấy tờ gì, chưa chuyển đổi, diện tích bà Thinh sử dụng có lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao là 1,0 ha.

Khi chưa được cho thuê đất, thuê rừng, Hợp tác xã Hợp Tiến đã ký Hợp đồng xúc tiến đầu tư, góp vốn giao đất với Công ty Cổ phần Sơn Trường. Lợi dụng hợp đồng này, ông Dương Ngọc Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Trường đã ký tám hợp đồng với bốn hộ dân ở xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, cũng với hình thức giao đất, thu tiền, với số tiền 5,229 tỷ đồng và thu của chín hộ dân khác 773 triệu đồng.

Hiện nay, Công ty Sơn Trường không giao được đất, nhưng mới trả lại tiền cho các hộ dân được 1,553 tỷ đồng, còn lại hơn 3,9 tỷ đồng đang chiếm dụng. Ngoài ra, ông Dương Ngọc Chiến còn thu tiền của 34 hộ dân khác.

Việc hợp đồng, giao đất thu tiền của ông Dương Ngọc Chiến với các hộ dân, trong khi đất rừng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn chưa được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến, có dấu hiệu lừa đảo theo quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hợp tác xã Hợp Tiến không đồng tình với Kết luận số 10/KL-TTr của Thanh tra tỉnh. Hợp tác xã cũng đã gửi đơn khiếu nại, kiến nghị lên Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ để giải trình những nội dung mà Thanh tra tỉnh đã kết luận. Qua đó, Hợp tác xã Hợp Tiến kiến nghị các cấp chính quyền, ngành chức năng cần xem xét, đánh giá lại diện tích rừng bị mất và khả năng thực hiện dự án của đơn vị.

Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ Hợp Tiến (gọi tắt là Hợp tác xã Hợp Tiến) được thành lập theo Quyết định số 324/QĐ-UBND ngày 18/5/2006 của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Glong. Tại thời điểm thành lập, Hợp tác xã có bảy xã viên, vốn điều lệ 700 triệu đồng, trong đó có ba xã viên góp vốn bằng tiền mặt là 370 triệu đồng, bốn xã viên góp vốn bằng đất rẫy trị giá 330 triệu đồng. Sau khi thành lập, bốn xã viên góp vốn bằng đất rẫy đã rời khỏi Hợp tác xã, còn lại ba xã viên với vốn điều lệ là 370 triệu đồng./.

Anh Dũng (TTXVN/Vietnam+)