Dak Nong dieu tra vu bat giu 2 xe go quy khong ro nguon goc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trưa 28/4, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đắk Nông, Đại tá Lê Vinh Quy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận Cơ quan công an đang làm việc với đối tượng Phan Hữu Phượng (48 tuổi, ngụ thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thường gọi là Phượng “râu”) đồng thời tiến hành các thủ tục để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sau khi bắt quả tang hai xe gỗ quý chưa rõ nguồn gốc đang được tập kết về xưởng gỗ của Phan Hữu Phượng vào rạng sáng 27/4, tối cùng ngày, các cơ quan chức năng do Bộ Công an chủ trì đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà riêng và xưởng gỗ của đối tượng Phượng.

Nhà riêng của đối tượng Phượng nằm ngay mặt tiền đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút. Phía sau nhà ở là hệ thống xưởng gỗ và một khu vực trưng bày đồ nội thất từ gỗ. Việc khám xét kết thúc vào lúc 1 giờ ngày 28/4.

[Khẩn trương làm rõ vụ gỗ quý hiếm bị chặt hạ tại rừng Phong Quang]

Sau khi khám nhà, ôtô của đối tượng Phượng, cơ quan chức năng đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan tới hoạt động buôn bán gỗ. Sau đó, đối tượng Phượng bị lực lượng cơ quan công an đưa lên xe để tiếp tục mở rộng điều tra theo quy định.

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 2 giờ ngày 27/4, tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường-Bộ Công an đã bắt giữ 2 ôtô tải (loại tải trọng 18 tấn) biển kiểm soát 61L-3057 và 61C-072.70 chở nhiều cây gỗ tròn và gỗ đã bóc hộp không có dấu búa kiểm lâm, không có giấy tờ hợp lệ.

Lực lượng cảnh sát đã đưa các phương tiện chở gỗ về Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút để kiểm đếm. Kết quả kiểm đếm ban đầu, số lượng gỗ tang vật thu giữ khoảng 37m3, chủ yếu là gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 5 (giáng hương, căm xe, dầu gió) dài trên 2m.

Ban đầu, các cơ quan chức năng xác định, đây là gỗ được đưa về xưởng gỗ Long Vũ (Tổ dân phố 2, thị trấn Ea T'Ling, huyện Cư Jút) của Phan Hữu Phượng.

Phan Hữu Phượng, còn gọi là Phượng "râu," là một đối tượng buôn bán, chế biến gỗ có tiếng tăm tại Đắk Nông.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.

Hưng Thịnh-Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)