Dak Nong: Lam tac dung dao, gay tan cong luc luong kiem lam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Công Thử/TTXVN)

Chiều 30/1, ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết, hàng chục lâm tặc đã dùng dao, gậy gộc… tấn công lực lượng kiểm lâm và cán bộ quản lý, bảo vệ rừng của công.

Vụ tấn công đã làm ông Biện Văn Quế, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đắk Hòa; kiểm lâm viên Thái Doãn Tiến; Nguyễn Văn Nga, Trưởng phòng kỹ thuật-bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Đức Hòa cùng một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty bị thương nặng ở phần đầu, mặt, tay, chân...

Trước đó, vào khoảng 6 giờ sáng 29/1, lực lượng kiểm lâm huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) phối hợp với các cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Đức Hòa tổ chức tuần tra, canh gác rừng thuộc lâm phận do Công ty lâm nghiệp Đức Hòa quản lý nằm trên địa bàn xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song.

Khi phát hiện một nhóm lâm tặc đang sử dụng xe càng chở khoảng 2m3 gỗ, lực lượng đang làm nhiệm vụ ra lệnh dừng lại để kiểm tra. Bị kiểm tra, nhóm người khai thác gỗ trái phép này đã huy động hàng chục đối tượng tấn công quyết liệt lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Đức Hòa.

Do nhóm lâm tặc quá đông và hung hăng, manh động nên chỉ đến khi lực lượng công an địa phương và các cán bộ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện xuống ứng cứu thì các kiểm lâm và nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Đức Hòa mới được giải thoát. Những người bị thương nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng đã thu giữ được một xe càng và khoảng 2m3 gỗ… Bước đầu, các lực lượng chức năng cũng đã xác định được hàng chục đối tượng tấn công các cán bộ kiểm lâm và nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Đức Hòa là ở bon Si Ri, xã Đác Môl, huyện Đắk Song.

Vụ việc đang được các ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông khẩn trương phối hợp điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

Trần Hữu Hiếu (TTXVN/Vietnam+)