Trưa 27/9, do mưa lớn và kéo dài ở phía thượng lưu nên ở phía hạ lưu đập thủy lợi Đắk Búc So dọc theo Quốc lộ 14C, thuộc thôn 2, xã Đắk Búc So, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng, vùi lấp 15 nhà dân.

Vụ sạt lở đất có chiều dài hơn 300m, ở độ cao hơn 10m và chỉ cách thân đập thủy lợi Đắk Búc So 100m với khối lượng hơn 20.000 khối đất, đá đổ sụp xuống, làm vùi lấp và sụp đổ hoàn toàn 15 nhà dân, đồng thời làm sụp một phần tường, sân gây hư hỏng nặng nề cho 12 nhà dân khác. Toàn bộ tài sản của các hộ dân trên đều bị vùi lấp.

Ngoài ra, vụ sạt lở đất còn vùi lấp hàng chục ao cá với diện tích hơn 3ha của 21 hộ dân ở thôn 2, xã Đắk Búc So, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Ngay sau khi vụ sạt lở đất xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuy Đức đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện và các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn phối hợp với các lực lượng chức năng xã Đắk Búc So tổ chức di dời, đưa các hộ dân bị mất nhà cửa đến cư trú tạm thời tại hội trường thôn và các gia đình người dân ở trong xã; đồng thời khẩn trương đào đất tìm kiếm tài sản của các hộ dân bị vui lấp trong đất đá.

Chiều 27/9, lãnh đạo huyện Tuy Đức đã xuống hiện trường vụ sạt lở đất để thăm hỏi, động viên người dân và trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu qủa vụ sạt lở.

Ủy ban Nhân dân huyện quyết định trích ngân sách dự phòng của huyện hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ cho những gia đình bị mất hết nhà cửa; 3 triệu đồng/hộ đối với những gia đình có nhà cửa bị hư hỏng.

Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức cũng chỉ đạo các ngành chức năng của huyện khẩn trương di dời, bố trí 15 hộ dân bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở đất này đến khu tái định cư mới để ổn định cuộc sống lâu dài; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông tiến hành kiểm tra, có biện pháp khắc phục, gia cố thân đập thuỷ lợi Đắk Búc So để đảm bảo an toàn hồ chứa và cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở khu vực hạ lưu./.

Trần Hữu Hiếu (TTXVN)