Dak Nong tra ho so dieu tra bo sung vu xo xat vi tranh chap dat rung hinh anh 1Các bị cáo trước vành móng ngựa. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Sau 3 ngày xét xử, sáng 17/11, Tòa án Nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã trả hồ sơ điều tra bổ sung những vấn đề chưa được làm rõ và tránh bỏ lọt tội phạm vụ án nhóm nhân viên bảo vệ của Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn đánh người gây thương tích.

Đây là vụ án phức tạp tại huyện Tuy Đức cũng như tỉnh Đắk Nông về tranh chấp đất đai dẫn đến xô xát. Đây cũng là lần thứ 5, Tòa án Nhân dân huyện Tuy Đức trả hồ sơ yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra lại.

Tất cả 8 bị cáo đều là nhân viên Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn, gồm: Trần Văn Bốn (sinh năm 1986), Nguyễn Khắc Duy (sinh năm 1994), Võ Văn Luân (sinh năm 1990), Trần Thanh Phú (sinh năm 1993), Trần Thanh Phong (sinh năm 1992), Phạm Thanh Long (sinh năm 1988), Trần Văn Trí (sinh năm 1999) và Trương Thanh Dũng (sinh năm 1994).

Các bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tuy Đức truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Đào Công Bắc (sinh năm 1986, trú tại Bình Phước) có tranh chấp đất rẫy tại tiểu khu 1539, xã Quảng Trực với 3 anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hạnh và Trần Văn Huỳnh (đều trú tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước). Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (sinh năm 1961, trú tại Bình Phước) đi đòi đất và hứa sẽ trả công.

Chiều 3/3/2015, 8 nhân viên Công ty Long Sơn được đối tượng Đức (chưa rõ lai lịch) đưa đến rẫy điều mà Bắc nhờ đòi lại. Sau khi tới nơi, nhóm người này lao vào đánh chém những người trong gia đình Trần Văn Thanh khiến Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, một số người khác bị thương.

Theo Hội đồng xét xử, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức cần điều tra bổ sung một số nội dung: Bắc và Phúc có nhờ các bảo vệ của Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn đánh, chém người, cướp rẫy hay không; xác minh diện tích 14,7 ha đất rẫy trước và sau ngày xảy ra vụ án do ai quản lý; làm rõ vai trò của các đối tượng tên Đức và Phương (thư ký Giám đốc Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn) có liên quan đến vụ án hay không và làm rõ thông tin gia đình nạn nhân tố cáo vợ chồng Đào Công Bắc sau khi chiếm rẫy đã bán cho Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn.

Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn là doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến vụ xả súng vì tranh chấp đất đai đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết và 16 người bị thương xảy ra ngày 23/10 vừa qua.

Từ khi nhận được đất do tỉnh Đắk Nông giao (năm 2008) để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp, Công ty Thương mại Cổ phần Long Sơn và người dân trong khu vực đã có 7 vụ xô xát lớn gây nhiều thương tích về người và tài sản. Đây là khu vực "nóng" tỉnh Đắk Nông về tranh chấp đất rừng./.
Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)