Bị cáo Trần Minh Lợi (giữa) tại phiên tòa. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Chiều 27/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên án các bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Lợi, chủ Facebook “Diệt giặc nội xâm” 4 năm 6 tháng tù giam vì tội đưa hối lộ 90 triệu đồng; tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Xuân An 1 năm 9 ngày tù giam (được trả tự do tại tòa vì đã thực hiện xong hình phạt tù), Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù giam vì tội đưa hối lộ 60 triệu đồng; tuyên phạt các bị cáo Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý 9 tháng tù treo vì tội đưa hối lộ 60 triệu đồng; Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc, thuộc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ 30 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ sau 3 năm thực hiện án tù; tuyên phạt Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) 1 năm 6 tháng tù treo về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Tòa cũng buộc sung quỹ số tiền 90 triệu đồng mà các bị cáo đã phạm tội.

Như tin đã đưa, ngày 22/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Các bị cáo gồm: Trần Minh Lợi (sinh năm 1968, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk); Lãnh Thanh Bình (sinh năm 1985), Nguyễn Xuân An (sinh năm 1985), Huỳnh Kim Cao Trí (sinh năm 1978), Huỳnh Cao Thị Thương (sinh năm 1979), Nguyễn Thị Tý (sinh năm 1960), Trương Thị Lan (sinh năm 1971) đều trú tại huyện Đắk Mil (Đắk Nông) và Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1975), trú tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Đây là vụ án được dư luận khu vực Tây Nguyên rất quan tâm. Đối tượng Trần Minh Lợi là chủ trang Facebook "Diệt giặc nội xâm." Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt quả tang sáu đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, người nhà của các "con bạc" liên hệ với Lãnh Thanh Bình (nguyên Trung úy, cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) xin lo lót để "con bạc" được tại ngoại và được Bình hướng dẫn làm đơn xin bảo lãnh.

Sau khi nhận được sự đồng ý giúp đỡ của Bình, người nhà các con bạc là Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Cao Thị Thương, Nguyễn Thị Tý và Trương Thị Lan đã bàn bạc và liên hệ với Trần Minh Lợi để hỏi ý kiến vì ông Lợi là người có nhiều "kinh nghiệm" trong việc tố cáo tiêu cực tại Tây Nguyên. Trần Minh Lợi đã hướng dẫn những người này đưa tiền cho Bình nhưng phải ghi âm, quay phim lại.

Sau đó, ngày 21/1/2016, An, Lan, Trí đã đưa cho Bình 60 triệu đồng tại quán cà phê. Mọi hành vi đưa và nhận tiền cho Bình đều được ghi âm, ghi hình làm bằng chứng. Những bằng chứng này đã tập hợp cho ông Lợi để làm chứng cứ tố cáo Bình nhận hối lộ.

Sau khi có được bằng chứng Bình nhận hối lộ, Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này để đe dọa, khống chế, ép buộc Bình phải tác động đến Cơ quan điều tra cho các đối tượng đánh bạc được tại ngoại và phải trả lại tiền cho người nhà con bạc.

Khi biết Trần Minh Lợi đang nắm giữ các bằng chứng, Lãnh Thanh Bình đã đến nhà Lợi để “xin” bỏ qua nhưng Lợi từ chối và tiếp tục đe dọa, khống chế Bình. Trước áp lực đe dọa, thúc ép liên tục của Lợi, ngày 24/2/2016, Lãnh Thanh Bình đã báo cáo sự việc nhận số tiền 60 triệu đồng với Công an huyện Đắk Mil và tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông này.

Mở rộng điều tra vụ án, các cơ quan chức năng còn chứng minh được khoảng tháng 4/2014, do muốn vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, Trần Minh Lợi đã liên hệ với Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk) và Nguyễn Đức Trọng (nhân viên ngân hàng) đề nghị vay 1,8 tỷ đồng. Đổi lại, Lợi sẽ "bồi dưỡng" 150 triệu đồng nếu Phúc, Trọng tạo điều kiện vay tiền./.