Các lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Sóc Trăng và Trà Vinh tại Hội nghị phối hợp. (Ảnh: Trung Hiếu/Vietnam+)

Ngày 10/4, tại Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng, Bộ đội Biên phòng Trà Vinh với Cục Hải quan và Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lợi, Phó Chỉ huy Trưởng Tham mưu tác chiến Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng, địa bàn tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh có bờ biển dài trên 137km (Sóc Trăng 72km, Trà Vinh 65km), khu vực biên giới của hai tỉnh cũng có vùng biển rộng, dọc theo bờ biển có các cửa sông lớn có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng và giao lưu kinh tế, trong đó, cửa biển Trần Đề và Định An là đầu mối giao thông thủy quan trọng của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long và quốc tế.

Do đó, việc phối hợp giữa các đơn vị Biên phòng hai tỉnh và Hải quan, Cảng vụ Hàng hải tại Cần Thơ là hết sức cần thiết, đảm bảo quản lý chặt chẽ cũng như giữ vững an ninh, tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông trong và ngoài nước ra vào làm ăn buôn bán với các cảng sâu trong nội địa, đảm bảo cho các phương tiện khai thác thủy hải sản trong và ngoài tỉnh ra vào hoạt động, mua bán hải sản... thuận tiện.

Trong năm 2014, các nội dung quy chế, kế hoạch phối hợp được bốn đơn vị cụ thể hóa sát với yêu cầu, phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã phối hợp trao đổi thông tin với Cục Hải quan Cần Thơ 15 cuộc, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ 13 cuộc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh 25 cuộc liên quan đến tình hình hoạt động của các đối tượng, tình hình khiếu kiện của nhân dân, hoạt động của tàu thuyền ngư dân trên biển và thông tin cứu hộ, cứu nạn.

Bốn đơn vị thường xuyên phối hợp trong công tác trao đổi thông tin những chủ trương mới về xuất khẩu, nhập khẩu; tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, khảo sát địa bàn hoạt động tàu thuyền trong và ngoài nước ra vào cửa biển Định An, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Cụ thể các đơn vị đã phối hợp tuần tra, kiểm soát 2.976 lượt phương tiện, qua đó phát hiện 129 phương tiện vi phạm, xử lý vi phạm hành chính số tiền gần 230 triệu đồng.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong việc thực hiện quy chế phối hợp, bốn đơn vị thống nhất trong năm 2015 sẽ tiếp tục tăng cường công tác trao đổi thông tin về tình hình an ninh biên giới vùng biển.

Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát tuyến luồng tàu từ cửa biển Định An đến cụm Cảng Cần Thơ, nhất là thời gian cao điểm. Phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, nâng cao ý thức đối với công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, gian lận thương mại trên địa bàn, chú ý vùng các cửa sông Định An, Trần Đề, Mỹ Thanh và trên biển.

Bốn đơn vị cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong xác minh, xử lý các vụ việc có liên quan đến tàu thuyền vi phạm Luật biển Việt Nam. Năm 2015, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ sẽ là cơ quan thường trực của bốn đơn vị.

Nhân dịp này, 4 đơn vị đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện quy chế phối hợp./.