Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Để đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi và đề phòng ngập úng do ảnh hưởng của rãnh thấp, hôm nay (14/8) Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có Công điện hỏa tốc yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo nội dung Công điện, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các đơn vị cơ sở cần khắc phục ngay các sự cố, nguy cơ sự cố công trình thủy lợi đã xuất hiện do ảnh hưởng của các đợt mưa trước và có phương án không để xảy ra sự cố phát sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối công trình trong đợt mưa, lũ này.

[Mưa dông mở rộng ra toàn Bắc Bộ vào cuối tuần, vùng núi mưa to]

Ông Tỉnh cũng đề nghị các đơn vị cơ sở tổ chức trực ban tại công trình 24/24, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa. Đồng thời yêu cầu các đơn vị cần chủ động hạ thấp mực nước theo đúng quy định tại quy trình vận hành hoặc khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.

Mặt khác, nội dung Công điện cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở cần tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cẩp và xây dựng mới, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động vận hành công trình để tiêu thoát nước đệm hợp lý trong các hệ thống công trình thủy lợi; sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn vượt tần suất thiết kế.

[Thủy điện Bắc Hà xả nước, lũ trên sông Chảy đang lên nhanh]

Ông Tỉnh cũng đề nghị các địa phương cần cập nhật thường xuyên dự báo mưa, lũ của các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi phù hợp.

Nội dung Công điện được gửi đến các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố và lãnh đạo: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà.

Theo bản tin của Trung tâm sự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ đêm 12/8 đã có mưa rào và dông ở vùng núi và Trung du Bắc Bộ, lượng mưa tổng cộng đến sáng sớm nay (1 giờ rạng sáng ngày 14/8) ở Bắc Sơn (Lạng Sơn) là 109mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 90mm, Bắc Quang (Hà Giang) 193mm.

Dự báo, từ hôm nay (14/8) đến hết 16/8, ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, các tỉnh vùng núi, trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm./.